Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Thời Sự  >  EU - Séc  >  Bài hiện tại

Người Việt vẫn biến CH Séc thành điểm nóng buôn bán sừng tê giác và ngà voi

17.6.2017  /  Không có bình luận

Cộng hòa Séc là quốc gia trung chuyển và vẫn phải đau đầu giải quyết tình trạng gia tăng các hoạt động buôn bán động thực vật quí hiếm được bảo vệ, nhất là sừng tê giác và ngà voi hay những sản phẩm từ hổ. Gia tăng dính líu của cộng đồng người Việt ở Séc tới các hoạt động buôn bán phi pháp và cơ quan chức năng phát hiện thấy cả mối quan hệ giữa thủ phạm với cơ quan nhà nước.

Theo báo cáo về tình hình an ninh năm ngoái của bộ Nội vụ CH Séc, buôn bán động thực vật quí hiếm đã trở thành lĩnh vực làm ăn phi pháp thu lợi nhuận lớn cùng với vũ khí hay ma túy. “Tại CH Séc buôn bán bất hợp pháp ngà voi, sừng tê và các sản phẩm từ hổ báo rất phát triển và có tổ chức. Nhờ vị trí địa lý CH Séc chủ yếu trở thành quốc gia trung chuyển và đích đến chủ yếu là Việt Nam,” báo cáo viết.

Và chính vì thế sự dính líu của cộng đồng người Việt ở Séc tới hoạt động phi pháp này ngày càng gia tăng. Theo bà Jana Jandová từ Thanh tra môi trường Séc (ČIŽP), trong năm 2016 thủ phạm người Việt chiếm 56% các vụ việc vi phạm luật về CITES (Hiệp định quốc tế CITES về kiểm soát kinh doanh động thực vật quí hiếm) mà CH Séc đã cam kết. Trong năm 2015 tỉ lệ này là 50% và năm 2014 là 36%.

“Về sừng tê, vào thời điểm hiện tại Cộng hòa Séc được coi là một trong bốn quốc gia trên thế giới phải đương đầu nặng nề nhất với buôn bán sừng tê bất hợp pháp cùng với Nam Phi, Mosambiq và Việt Nam,” báo cáo của bộ Nội vụ viết. Cũng vì thế trong năm 2015 CH Séc đã ký kết với Việt Nam thỏa thuận, cam kết tăng cường kiểm soát và hợp tác.

Trong tháng Một và Hai 2016 tại phi trường quốc tế Václav Havel ở Praha đã diễn ra chiến dịch “Mắt hổ”, mà trong khuôn khổ của nó tăng cường kiểm tra hành khách bay về Hà Nội. Đã lục soát 7440 kiện hành lý, phát hiện 44 đồ vật nghi vấn, trong số đó ví dụ có vuốt hổ, mật gấu hay nanh loài báo Amur cực hiếm trên thế giới. Trong chiến dịch Kostka vào tháng Ba, hải quan cũng phát hiện được vuốt hổ và mật gấu.

Trong chiến dịch EBUR vào tháng Tư, đã phát hiện và thu giữ 126 kg ngà voi được ngụy trang như đồ cổ. Jana Jandová cho biết vụ này cho tới nay vẫn đang tiếp tục xử lý. Nhưng các hoạt động kiểm soát phát hiện thêm nhức nhối khác- mối liên kết của thủ phạm với cơ quan nhà nước.

“Trong quá trình điều tra các vụ việc hình sự, có thể đánh giá, rằng các đối tượng dính líu vào những hoạt động tội phạm này hiểu biết rất rõ cung cách hoạt động của cơ quan cảnh sát, trong một số trường hợp còn ghi nhận thấy cả sự dính líu của cơ quan nhà nước với thủ phạm,” báo cáo viết. “Hiện nay vì lí do hoạt động điều tra xác minh trong lĩnh vực này vẫn đang tiếp tục, nên rất tiếc bộ Nội vụ không thể công bố thêm thông tin chi tiết,” Hana Malá từ vụ báo chí và quan hệ truyền thông, nói.

Cả Tổng cục Hải quan CH Séc cũng kín tiếng như vậy. “Các vụ việc vẫn đang tích cực điều tra dở dang,” phát ngôn viên hải quan Martina Kaňková cho biết và bổ xung vì trên cương vị cơ quan nhà nước nên không thể bình luận.

Mặc dù số lượng các vụ việc liên quan tới vận chuyển bất hợp pháp các loài động thực vật quí hiếm được bảo vệ qua lãnh thổ CH Séc tăng mạnh, nhưng cả bộ Nội vụ cũng như phần lớn các cơ quan chức năng khác chưa có đơn vị đặc nhiệm để bài trừ loại hình tội phạm này.

Báo cáo của bộ Nội vụ còn nói đến mối liên hệ của hoạt động tội phạm này với chủ nghĩa khủng bố. “Buôn bán những mặt hàng quí hiếm (ngà voi, sừng tê) trở thành nguồn cung cấp tài chính cho một số tổ chức khủng bố (Al-Shabaab, Boko Haram, Joseph Kony hay cả cái gọi là Nhà nước Hồi giáo). Trong năm 2016 Ủy ban châu Âu đã soạn thảo Kế hoạch hành động EU chống cung cấp tài chính cho chủ nghĩa khủng bố, mà trong đó buôn bán động thực vật quí hiếm cũng được nói đến như một nguồn tài chính,” bộ Nội vụ lưu ý trong báo cáo.

David Nguyen- (theo Irozhlas)

 

  • Đã đăng: 11 tháng trước đây 17.6.2017
  • Thay đổi cuối: Tháng Sáu 17, 2017 @ 5:38 chiều
  • Chuyên Mục EU - Séc, Séc - EU