Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Thời Sự  >  EU - Séc  >  Bài hiện tại

Đại sứ quán Séc ở Hà Nội sẽ phải thay đổi hình thức tiếp nhận hồ sơ?

10.6.2017  /  Không có bình luận

Tòa Hành chính Tối cao (NSS) Cộng hòa Séc vừa cực lực chỉ trích hệ thống Visapoint và thực tế vận hành nhiều năm qua khi tiếp nhận hồ sơ đơn đề nghị cấp thị thực và cư trú tại các đại sứ quán CH Séc, nhất là ở Việt Nam và Ukraine. Với người nước ngoài ở hai quốc gia này cơ hội giành được lịch hẹn qua Visapoint là vô cùng nan giải và họ thường phải nhờ vả tới những phần tử môi giới. Hội thẩm đoàn mở rộng của NSS nhấn mạnh, rằng cơ quan đại diện phải tạo điều kiện nộp hồ sơ bằng hình thức nhân tính và trong thời gian vừa phải.

Theo đoàn hội thẩm NSS, hình thức biện pháp kỹ thuật để xử lý đơn là việc của cơ quan đại diện, để sao cho đủ khả năng giải quyết với kinh phí tương đối. Có thể tận dụng công nghệ tin học, thủ tục thẩm định đánh giá nhiều bước, yếu tố lựa chọn rút thăm ngẫu nhiên, công cụ điều tiết kinh tế ví dụ tăng lệ phí hành chính, hay kết hợp nhiều các biện pháp. Thế nhưng hệ thống phải thiết lập trên cơ sở những qui tắc hợp lý và công bằng cho phép kiểm tra thường xuyên và cả bất ngờ nếu xảy ra nghi vấn lợi dụng.

Theo NSS cho đến khi hệ thống đáp ứng được những yêu cầu nêu trên, thì cần phải coi là đã chính thức nộp được cả những hồ sơ đơn không nộp trực tiếp, nếu như người nước ngoài không có cơ hội tiếp cận cơ quan đại diện “bằng hình thức nhân phẩm và thời gian vừa phải”.

NSS vừa phân xử hai đơn kiện của công dân Việt Nam. Một người phụ nữ bị lãnh sự quán Séc ở Hà Nội từ chối nhận hồ sơ đơn đề nghị cấp thẻ lao động trực tiếp trong giờ hành chính, với lí sự rằng trước hết phải đăng ký vào hệ thống Visapoint để lấy lịch hẹn làm việc. NSS cho rằng trong trường hợp này đơn của người phụ nữ Việt Nam phải kiện tòa đại sứ chứ không phải nhằm vào bộ Ngoại giao.

Trường hợp tranh chấp thứ hai, phân xử xem cơ quan nào có thẩm quyền quyết định không cấp thẻ lao động. Trong trường hợp này đương đơn người Việt Nam cũng không thể đặt được lịch hẹn làm việc để nộp hồ sơ. Theo NSS, quyết định chấm dứt thủ tục xử lý là của bộ Nội vụ chứ không phải của đại sứ quán Séc ở Hà Nội.

Tuy nhiên, trước đây một năm NSS cũng đã phán quyết khẳng định ngoài Visapoint cũng nên tồn tại cả khả năng khác để nộp hồ sơ. Nhưng từ đó tới nay quan điểm này của NSS vẫn bị phớt lờ và thực tế không hề có chuyển biến.

David Nguyen- (theo Tiscali, ČTK)

  • Đã đăng: 12 tháng trước đây 10.6.2017
  • Thay đổi cuối: Tháng Sáu 10, 2017 @ 5:45 chiều
  • Chuyên Mục EU - Séc, Séc - EU