Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Cộng Đồng  >  Séc - EU  >  Bài hiện tại

NVN tại Séc: Biểu tình và trao kiến nghị “… không thông qua Luật Đơn vị hành chính-Kinh tế đặc biệt”

10.6.2018  /  2 bình luận

(NVXQ) – Cùng với không khí sục sôi từ các cuộc biểu tình của hàng vạn đồng bào từ Bắc-Trung- Nam trên cả nước phản đối Dự án 3 đặc khu kinh tế Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc, vào hồi 14 giờ hôm nay, chủ nhật 10.6.2018 , hơn trăm người trong Cộng đồng người Việt Nam tại CH.Séc hưởng ứng Lời kêu gọi của Nhóm xã hội dân sự Văn Lang đã tổ chức cuộc biểu tình trước Đại Sứ Quán (ĐSQ) Việt Nam và trao bản kiến nghị “Yêu cầu Quốc hội (QH) Việt Nam không thông qua Luật Đơn vị hành chính-Kinh tế đặc biệt” đến bà Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân qua ngài Đại sứ Hồ Minh Tuấn .

Ngay từ 13 giờ, hàng chục người từ các vùng miền xa xôi trên lãnh thổ CH.Séc đã  có mặt. Chị Huyền từ Olomou khởi hành từ 8 giờ sáng, anh Vinh từ Brno, các anh chị Thành, Biên từ Plzen,… cũng đã đến từ rất sớm.

Những người tham gia biểu tình đã đồng tâm nhất trí thông qua  Bản kiến nghị. Nhiều người đã liên tục  lên phát biểu ý kiến bày tổ sự bức xúc trước nguy cơ Trung Quốc lợi dung Dự án này để thực hiện âm mưu làm bá chủ Biển Đông, thực hiện mưu đồ “Một vành đai, một con đường” thành hiện thực .

Cơn mưa tầm tã bất ngờ giữa buổi chiều cũng không làn gián đoạn được nỗi lo âu ngự trị trong tâm lý của tất cả những người có mặt về một thực tế, là Quốc hội CHXHCN Việt Nam mặc dù đã có dấu hiệu hoãn binh nhưng hầu như chắc chắn sớm hay muộn sẽ phê chuẩn, và cũng chắc chắn là sẽ với tỉ lệ đồng thuận cao bất thường so với tập quán chung của nhân loại với thể chế dân chủ nghị trường, thông qua dự thảo mà nói đơn giản là luật về Đặc khu kinh tế.

Theo thổ lộ của nhiều người có mặt mà tuyệt đại đa số là những cá nhân đã có thâm niên nhiều chục năm trời sống ở xứ sở văn minh dân chủ, thì mặc dù cái dự luật cho các công ty tổ chức nước ngoài thuê mặt bằng hoạt động và kinh doanh tới gần chẵn một thế kỷ này không hề có một từ nào dù là lẻ loi nhất nói đến yếu tố Trung Quốc, nhưng về bản chất là mâm cỗ dọn sẵn với thực đơn chế biến hoàn toàn theo “khẩu vị” của họ.

Không lo sao được, khi một sự thật hiển nhiên mà nhân loại ai cũng biết, rằng các nhà thầu trực tiếp và cả gián tiếp từ Trung Quốc là bậc thầy thiên hạ về hối lộ để đạt mục tiêu chiến lược. Kể cả là khi những khoản tiền đi đêm khổng lồ bao nhiêu đi chăng nữa cũng có, đơn giản chỉ vì các công ty Trung Quốc luôn được chính quyền của một nền kinh tế tạm thời đang mạnh thứ nhì thế giới, chống lưng. Và bất hạnh thay cho giới cần lao nước Nam gò lưng đóng thuế xây dựng đất nước, họ đã và đang có một bộ máy hành chính quản lý mà đa phần công chức sở hữu thái độ cam tâm ngửa tay nhận tiền hối lộ tầm bậc thầy thiên hạ. Với hai cái cực âm dương mạnh nhất quả đất ấy, liệu có một đối thủ cạnh tranh nào trên thế giới này có thể đương đầu chứ chưa nói là chiến thắng lành mạnh. Và kết cục chắc chắn sẽ phải đến như bao đại dự án mà các nhà thầu Trung Quốc đã giành được ở Việt Nam- cả ba cái đặc khu kinh tế trong tương lai cũng sẽ lọt vào vòng tay tham lam vô độ của bọn họ. Trong khi đó, bao tiếng nói lương tâm của người Việt Nam đã liên tục cảnh báo về dã tâm của nhà cầm quyền Trung Quốc xưa và nay.

Có quá nhiều lí do để lo sợ cho viễn cảnh vĩnh viễn mất quê hương! Những gì mà bao đời vua chúa Trung hoa không làm được bằng vũ lực khi âm mưu xâm chiếm Văn Lang, Âu Lạc, Vạn Xuân, Đại Việt, Đại Nam và Việt Nam, thì đến thế kỷ 21 này cơ hội đang ở trong tầm tay bọn chúng. Với chiến thuật cái gì không mua được bằng tiền thì chỉ có thể mua được bằng rất nhiều tiền đang tiếp tục được chúng áp dụng. Và với một bộ phận quan lại chưa bao giờ đông đúc như vậy trong

lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, sẵn sàng đánh đổi mọi thứ chỉ để được vinh thân phù gia, giang rộng vòng tay đón rước. Biển đảo đang bị bọn chúng gặm nhấm dần. Và ba vị trí tiền đồn ở thế chân kiềng của đất nước kia khi đạo luật đặc khu ra đời sẽ được tiền trao cháo múc.

Mất quê hương vào tay quân bành trướng là nỗi quan ngại, để hơn ba trăm người Việt Nam ở Séc theo lời kêu gọi của nhóm xã hội dân sự Văn Lang, ký vào kiến nghị gửi Quốc hội CHXHCN Việt Nam, yêu cầu các đại biểu KHÔNG BỎ PHIẾU THÔNG QUA BỘ LUẬT NÀY.

Trong lịch sử kẻ từ khi ra đời đến nay của nhóm Văn Lang, theo lời của anh Nguyễn Cường. một trong số sáng lập viên của nhóm và là một thành viên trong Ban TC , đây là cuộc biểu tình thành công nhất do nhóm tiến hành . Các cuộc biểu tình trước đây, thường chỉ có khoảng dăm chục người tham gia và số người ký tên vào bản kiến nghij cũng không qúa trăm người.

Cuộc biểu tình hôm nay, số người tham gia khoảng 120 và số người tham gia ký vào bản kiến nghị đạt con số kỷ lục – 304 người.

Trả lời câu hỏi của NVXQ về nguyên nhân, anh Nguyễn Cường cho rằng nguyên nhân là do nội dung cuộc biểu tình hôm nay đẫ đề cập trực tiếp đến lòng yêu đất nước và nỗi lo lắng về bảo vệ tổ quốc. Đây chính là nội dung mà tất thảy những người con xa quê luôn đau đáu trong lòng.

Dưới đây là một số hình ảnh:

Nhóm PV: David Nguyễn và Trọng Đại

 

 

  • Đã đăng: 1 năm trước đây 10.6.2018
  • Thay đổi cuối: Tháng Sáu 11, 2018 @ 12:42 chiều
  • Chuyên Mục Séc - EU

2 bình luận

  1. Tuấn viết:

    Cảm ơn các bạn Văn Lang , cảm ơn quí báo đã nói lên tâm tư của số ít chúng tôi

  2. Bùi Thị Diên viết:

    Chúng tôi người Việt Nam yêu nước không đồng ý cho Trung Quốc thuê đất 99 năm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.