Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Cộng Đồng  >  Séc - EU  >  Bài hiện tại

Biết bao giờ CH.Séc có chính phủ chính thức (!)

19.5.2018  /  Không có bình luận

David Nguyễn (Theo ČTK)

Andrej Babiš . Ảnh minh họa từ internet

(NVXQ) –Đã có nhiều tuyên bố lạc quan về khả năng Cộng hòa Séc sẽ có được chính phủ với tín nhiệm của Quốc hội tới trước kỳ nghỉ hè. Thế nhưng mọi diễn biến cho thấy chỉ là lạc quan tếu và thậm chí trái lại chính phủ liên minh thiểu số ANO với ČSSD được KSČM ngấm ngầm ủng hộ sẽ còn thai nghén rất lâu mà chưa chắc đã có thể ra đời.

Ngày 17 tháng Năm 2018 thủ lĩnh phong trào ANO Andrej Babiš, chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội Séc (ČSSD) Jan Hamáček và chủ tịch đảng Cộng sản Séc và Morava (KSČM) Vojtěch Filip đã tụ tập ở Průhonice. Các chính khách chủ yếu bàn bạc về các hoạt động quốc tế của bộ đội Séc. Những người Cộng sản đã đe dọa, rằng nếu nội các thiểu số ANO-ČSSD cam kết tăng cường các hoạt động quốc tế của quân đội, KSČM sẽ không ủng hộ chính phủ cả công khai lẫn ngấm ngầm.

“KSČM sẽ không tán thành bất cứ nhiệm vụ nào nếu không được sự hỗ trợ của Hội đồng Bảo an LHQ. KSČM không muốn CH Séc vi phạm luật pháp quốc tế,” chủ tịch Vojtěch Filip tuyên bố trước khi bước vào cuộc họp đồng thời nhắc lại lập trường của những người Cộng sản cũng phản đối tăng số lượng binh sĩ tham gia các hoạt động quốc tế.

Trong khi đó cùng ngày Thượng nghị viện với đa số tuyệt đối đã biểu quyết thông qua kế hoạch của chính phủ bổ xung lực lượng cho các đơn vị bộ đội Séc đang làm nhiệm vụ quốc tế và đưa quân sang làm nhiệm vụ mới ở vùng Baltic. Cả các Thượng nghị sĩ ANO cũng ủng hộ.

Nhóm đàm phán của ANO và ČSSD đã đi đến thỏa hiệp liên minh và đề cương chương trình hành động của chính phủ tương lai. Trong thời gian tới ČSSD sẽ tổ chức trưng cầu quan điểm trong đảng về khả năng hợp tác với ANO và quá trình này sẽ kéo dài gần một tháng.

Nhưng bất chấp kết quả ra sao thì nội các liên minh ANO- ČSSD vẫn phải trông đợi sự ủng hộ của KSČM và vì thế tất nhiên những người Cộng sản ý thức được cái giá hiện nay của mình và liên tục đưa ra yêu sách. Và đó là thực tế khiến một bộ phận không nhỏ trong ČSSD cảm thấy lo ngại khi bước vào cuộc hôn nhân mới với phong trào ANO.

 

  • Đã đăng: 9 tháng trước đây 19.5.2018
  • Thay đổi cuối: Tháng Năm 19, 2018 @ 12:27 sáng
  • Chuyên Mục Séc - EU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.