Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Cộng Đồng  >  Người Việt Năm Châu  >  Bài hiện tại

Ngang tàng

5.12.2017  /  Không có bình luận

(NVXQ) -Đi đó đi đây nhiều nơi, tôi thấy dân mình thuộc loại ngang tàng nhất thế giới.

Chỉ vì những kẻ ngang tàng mà giao thông trở nên thế này

Buổi sáng chạy thể dục, lối đi bộ qua cầu Trường Tiền rộng không quá 1,5m, vậy mà phía trước ba chư vị giăng hàng ngang tỉnh bơ đi, mặc cho những người đi sau dồn hết cả lại. Rõ ràng với họ: Đường ta ta cứ đi, ai gấp thì cứ việc tìm đường khác. Ta đây đếch sợ chi ai.

Đang đi trên phần đường của mình, nhiều khi chiếc xe ngược chiều ngang nhiên lấn sang phân nửa đường bên này. Chắc anh ta muốn nói: Ta đây vậy đó, ta cóc sợ chi ai, ai có sợ thì cứ việc tấp vào lề.

Tiệc cưới, ban tổ chức đánh dấu dành dãy bàn phía trước cho thân nhân hai họ. Nhiều vị khách thản nhiên lật úp tấm bảng dành riêng rồi chễm chệ ngồi vào, như thách thức: Thì ta đây cũng là khách mời, thì ta đây cũng bỏ bì thư, thì ta đây ưa ngồi chỗ mô mà không được, sao lại phải nể nang người nọ người kia.

Con hẽm Nguyễn Khuyến rộng khoảng 4m, hai chiếc xe hơi đậu, một chiếc bên ni một chiếc bên tê, gần như đối đầu nhau. Xe honda đến đó phải chậm lại rồi lách qua, riêng xe hơi thì đành chịu. Hẳn anh chàng tài xế kia nghĩ: Ta ưa vậy đó. Kẻ nào ngon thử làm gì được ta… Nghe như khẩu khí của kẻ hảo hán anh hùng.

Nhưng đừng tưởng đó là loại hảo hán anh hùng thứ thiệt, mà chỉ là tâm lý của kẻ luôn sống trong sợ hãi, rồi từ sợ hãi dẫn đến hèn nhát. Sự đời, “xấu hay làm tốt, dốt hay nói chữ”, thì kẻ hèn nhát luôn chứng tỏ mình là hảo hán yên hùng, chẳng có gì lạ.

Cách tốt nhất để chữa cái bệnh “đớn hèn” hóa “yên hùng” ấy là: Xin đừng ai bắt ai phải sống trong sợ hãi. Thế đấy, nỗi sợ hoặc khiến người ta hèn hạ cúi đầu, hoặc khiến người ta hung hăng chứng tỏ ta đây cóc sợ. Hãy tin tôi đi, gặp sự cố, ví dụ như nhà cháy hay tổ quốc lâm nguy, thế nào cái bọn yên hùng ấy cũng vắt giò chạy trước.

Nguyễn Văn Dũng (CTV đặc biệt của NVXQ tại VN)

  • Đã đăng: 11 tháng trước đây 5.12.2017
  • Thay đổi cuối: Tháng Mười Hai 5, 2017 @ 9:39 chiều
  • Chuyên Mục Người Việt Năm Châu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.