Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Pháp Luật  >  Luật EU, Quốc Tế  >  Bài hiện tại

Mánh lới mới để vận chuyển sừng tê giác

18.9.2017  /  Không có bình luận

Các cơ quan chức năng đã biết nhưng chưa tìm được biện pháp ngăn chặn hành vi buôn lậu sừng tê giác mới. Những kẻ buôn lậu bắt đầu chế biến sừng tê thành vật trang sức, trong khi hải quan hay cảnh sát hiện chỉ truy tìm mảnh hay cả chiếc sừng.

Julian Rademeyer từ tổ chức Traffic những kẻ buôn lậu sừng tê học theo xu hướng buôn lậu ngà voi. “Hết sức lo ngại, bởi nếu có ai đó ở sân bay đeo chiếc vòng làm từ sừng tê giác, ai có quyền chặn lại?” Julian Rademeyer đặt câu hỏi.

Thị trường tiêu thụ sừng tê giác lớn nhất vẫn là Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hành trình vận chuyển lậu sừng tê từ châu Phi liên tục thay đổi và tinh vi hơn để tránh những địa danh trung chuyển nơi các cơ quan an ninh chú ý nhiều tới thứ hàng hóa đặc biệt này, ví dụ phi trường quốc tế ở thủ đô Praha Cộng hòa Séc.

Sừng tê giác được buôn bán và có giá rất cao vì nghe nói tác dụng chữa bách bệnh của nó. Thế nhưng ví dụ ở Việt Nam sừng tê lại còn để thể hiện đẳng cấp đàn ông. “Là biểu tượng quyền lực, cố khoe khoang sự giầu có của mình…Gọi đó là yếu tố Ferrari- sở hữu hiện vật cụ thể nào đó chứng tỏ rằng, người đó là giầu sang và nghĩa là (luật pháp) cũng không thể đụng đến,” Julian Rademeyer miêu tả.

David Nguyen- (theo Globe24)