Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Cộng Đồng  >  Người Việt Năm Châu  >  Bài hiện tại

Đại sứ Mỹ ấn tượng với tinh thần khởi nghiệp của giới trẻ Việt Nam

15.6.2017  /  Không có bình luận

“Tôi nhận thấy ở Việt Nam các bạn trẻ có rất nhiều ý tưởng kinh doanh và khởi nghiệp và đó đều là những ý tưởng tốt”, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius nhận xét về hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam.


Đại sứ Mỹ Ted Osius trao giải cho một đội thi

Đại sứ Mỹ Ted Osius trao giải cho một đội thi

Đại sứ Mỹ Ted Osius đã chia sẻ điều đó trong lễ trao giải thưởng cho những người chiến thắng tại vòng chung kết “Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp của Đại sứ” (AEC) tại Hà Nội vào chiều ngày 14/6. Phái đoàn Ngoại giao Mỹ tại Việt Nam tổ chức cuộc thi nhằm khuyến khích các bạn trẻ Việt Nam tư duy khởi nghiệp và thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam.

“Tôi đã có một số lần trò chuyện với các doanh nhân tại Việt Nam và tới thăm một số không gian khởi nghiệp. Tôi nhận thấy ở Việt Nam các bạn trẻ có rất nhiều ý tưởng kinh doanh và khởi nghiệp và đó đều là những ý tưởng tốt”, nhà ngoại giao Mỹ nói.

Theo ông Osius, hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam đang phát triển rất nhanh. “Mặc dù ở Việt Nam còn những thách thức nhất định đối với những người khởi nghiệp, như việc tìm kiếm nguồn lực để hỗ trợ cho quá trình khởi nghiệp, nhưng tôi thấy rằng chính phủ và các nhà quản lý rất ủng hộ việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp cũng như đối với lĩnh vực kinh tế tư nhân”, ông nói thêm.

Tại cuộc khi Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp của Đại sứ năm nay, 21 đội đã được chọn vào vòng chung kết, trong đó có 7 doanh nghiệp xã hội, 6 doanh nghiệp ở giai đoạn ý tưởng và tạo mẫu và 8 doanh nghiệp ở giai đoạn đầu của khởi nghiệp. Có 13 đội đến từ Hà Nội, 1 đội từ tỉnh Thái Nguyên, 1 đội từ thành phố Đà Nẵng và 6 đội từ thành phố Hồ Chí Minh.

Các đội vào vòng chung kết đã tham gia chương trình đào tạo trực tuyến với các chuyên gia Mỹ và Việt Nam về các nội dung: Các nhà đầu tư tìm kiếm điều gì ở doanh nghiệp khởi nghiệp; Trình bày ý tưởng; Khách hàng mục tiêu; Những vấn đề doanh nghiệp khởi nghiệp thường gặp; Phân tích tài chính, dự báo lợi nhuận và thị phần; Pháp luật Việt Nam liên quan đến việc đăng ký kinh doanh; Marketing và truyền thông; và Xây dựng đội ngũ làm việc.

Chung cuộc, 3 giải nhất ở các hạng mục đã được trao cho 3 đội đến từ Hà Nội, gồm “Red Bucket Wind Turbine” (hạng mục: Doanh nghiệp xã hội), “InterHome.vn” (Giai đoạn đầu của khởi nghiệp), “Fresh Deli” (Ý tưởng và giai đoạn tạo mẫu). Ba giải nhì ở 3 hạng mục được trao cho 2 đội ở thành phố Hồ Chí Minh và 1 đội của Hà Nội, trong khi 3 giải ba thuộc về cả 3 đội của Hà Nội.

Mỗi đội giải nhất nhận phần thưởng 1.000 USD, giải nhì là 750 USD và giải ba là 500 USD. Ngoài ra, đội trưởng các đội giành giải nhất còn nhận được một học bổng trị giá 5.000 USD.

Đây là năm thứ 2 cuộc thi Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp của Đại sứ được tổ chức, sau cuộc thi đầu tiên vào năm ngoái, với các đội tham dự tới từ 9 tỉnh, thành của Việt Nam.

Đại sứ Osius cho hay cuộc thi năm nay được mở so với năm ngoái, có nhiều thí sinh dự thi, nhiều hàng mục hơn, nhiều người đoạt giải hơn và cũng có nhiều nhà đầu tư hơn.

Theo Đại sứ Mỹ, lớp trẻ có sự năng động và sáng tạo rất lớn, và cuộc thi có các chuyên gia sẵn sàng cung cấp cho các bạn trẻ sự tư vấn để làm thế nào xây dựng doanh nghiệp. Công việc của AEC là kết nối hai bên lại với nhau, cố gắng tạo nên một môi trường để các bạn trẻ khởi nghiệp.

“Tôi vui vì có nhiều bạn trẻ giành chiến thắng trong cuộc thi này, những bạn chưa chiến thắng cũng rất vui vì qua chương trình họ đã học hỏi được nhiều điều. Chương trình cung cấp kinh nghiệm, tư vấn để họ khởi nghiệp và giúp họ trình bày ý tưởng với các nhà đầu tư”, ông Osius nói.

(Nguồn:dantri.com.vn)

  • Đã đăng: 11 tháng trước đây 15.6.2017
  • Thay đổi cuối: Tháng Sáu 15, 2017 @ 9:33 sáng
  • Chuyên Mục Người Việt Năm Châu