Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Cộng Đồng  >  Bài hiện tại

Lễ hội kép Tết Nguyên Đán (VN) – Masopus (Séc) lần thứ bảy

19.1.2020  /  Không có bình luận

Nguyễn Bá Ngọc Dinh

(NVXQ) – Tối ngày 18.01.2020, tại nhà hàng Đông Đô, TTTM Sapa, Praha đã diễn ra Lễ hội kép Tết Nguyên Đán (VN) – Masopus (Séc) lần thứ bảy do Ban lãnh đạo TTTM Sapa và lãnh đạo phường Libus đồng tổ chức.

Tới dự buổi giao lưu về phía Việt Nam có ông Trần Vinh Bắc – tham tán Văn hóa đại sứ quán Việt Nam tại C.H Séc, ông Hoàng Đình Thắng –ủy viên đoàn chủ tịch ủy ban trung ương mặt trận Tổ quốc Việt Nam, chủ tịch Liên hiệp hội người Việt Nam tại châu Âu, ông Nguyễn Duy Nhiên – chủ tịch trung ương Hội người Việt Nam tại CH Séc cùng đông đảo bà con người Việt Nam tại C.H Séc.

Về phía Séc có bà Mgr. Milena Johnová – ủy viên hội đồng thành phố Praha, ông Jiří Koubek – chủ tịch phường Praha – Libus cùng lãnh đạo quận Praha 12- Praha 4 và đông đảo các công dân Séc ở phường Praha – Libus.

Đây là lần thứ 7 diễn ra buổi giao lưu ấm áp tình người giữa công dân hai nước Việt Nam và Séc. Đặc biệt buổi giao lưu lần này diễn ra trong bối cảnh hai nước đang tiến tới kỷ niệm 70 năm quan hệ ngoại giao.

Phát biểu trong buổi giao lưu ông Trần Vinh Bắc, ông Hoàng Đình Thắng, ông Nguyễn Duy Nhiên và ông Jiří Koubek đều khẳng định sự hòa nhập của người Việt Nam tại C.H séc trong những năm tháng qua đã đóng góp thiết thực cho sự phát triền chung của C.H séc. Đặc biệt các công dân Việt Nam thế hệ thứ 2, thứ 3 không ngừng phấn đấu trong học tập và rèn luyện đạt kết quả rất tốt làm nức lòng nhân dân bản địa và là niềm tự hào cho Việt Nam. Điều đó là sự đền đáp xứng đáng cho sự lao động không mệt mỏi của thế hệ đi trước đã không uổng phí, đã đặt nền móng vững chắc cho sự cất cánh bay cao , bay xa của các thế hệ tiếp nối của người Việt Nam tại nơi đây- nơi trung Âu văn minh, dân chủ với môi trường sống hết sức trong lành và tươi đẹp.

Màn múa lân do câu lạc bộ Hồng Khí Đạo biểu diễn gây ấn tượng mạnh cho những người tham dự ,điều đó thể hiện bởi những tràng pháo tay kéo dài cổ vũ cho tiết mục đầu tiên trong buổi giao lưu. Tiếng trống rộn ràng , vui nhộn của lễ hội, những động tác khỏe khoắn, dứt khoát nói lên phần nào sự đa dạng nền văn hóa truyền thống của dân tộc Việt.

Những tiết mục văn nghệ do các nghệ sỹ không chuyên của Việt Nam và Séc đan xen lẫn nhau mang những giai điệu mượt mà truyền thống và mạnh mẽ bay bổng  nối tiếp nhau không dứt trong không khí thắm tình hữu nghị, đằm thắm tình người , tình đời xóa đi khoảng cách giữa hai nền văn hóa tuy khác biệt nhưng gần gũi đến lạ kỳ.

Những người tham dự buổi giao lưu vừa thưởng thức các món ăn truyền thống của Việt Nam và Séc vừa được đắm mình trong những lời ca, tiếng nhạc của các ca sỹ, nghệ sỹ của hai nền văn hóa từ hai châu Á- Âu nói lên sự hòa đồng hết sức nhân văn của những con người yêu lao động yêu cuộc sống đến cháy bỏng, yêu nét đẹp truyền thống, yêu phong cách hiện đại như dòng chảy không ,ngừng hướng tới một tương lai tươi sáng.

Lưu luyến trước giờ chia tay buổi giao lưu trong khí trời se lạnh, những làn mưa bụi bay bay,trong khí xuân mang mác một niềm vui khôn tả. Ở giữa trung Âu xa vời mà cứ ngỡ như đang ở đất mẹ Việt Nam yêu dấu. Tình người quyện chặt đã làm vơi đi nỗi nhớ quê nhà.

Tạm biệt nhé, chúng ta hẹn mùa xuân năm sau và những mùa xuân tiếp nối kéo dài vô tận cho sự giao lưu thân thiện, nghĩa tình giữa cộng đồng người Việt Nam tại C.H Séc với người dân Séc trong tình cảm mặn nồng mãi mãi bên nhau.

Praha, 19.01.2020

Bài: Nguyễn Bá Ngọc Dinh

Video Clip: Đặng Long

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.