Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Cộng Đồng  >  Cộng Đồng Viết  >  Bài hiện tại

Tri kỳ sở chỉ

27.11.2017  /  Không có bình luận

Lại thêm một quí ông nữa không thuộc bài “Tri kỳ sở chỉ”. Lần này là ngài Tổng thống Robert Mugabe của nước Cộng hòa Zimbabwe. “Tri kỳ sở chỉ” có nghĩa là Biết điểm dừng. Chỉ giản đơn thế mà cũng không thuộc.

 

http://nghiadungkarate.com.vn/upload/1a3.jpg

Tổng thống  Robert Mugabe.

 

Ngài Robert Mugabe được coi là vị anh hùng giải phóng dân tộc từ tay Vương quốc Anh. Từ năm 1980, ngài là vị lãnh tụ tối cao của dân tộc Zimbabwe. Cho đến nay, ngài đã 93 tuổi, 37 năm trên cương vị Tổng thống, thế mà vẫn chưa chịu buông; lại còn rắp ranh chuyển giao quyền lực cho vợ.

Zimbabwe từng có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, ngành nông nghiệp phát triển bùng nổ, và nguồn vốn con người dồi dào vô tận… Không biết ngài Mugabe tài giỏi kiểu chi mà, sau 37 năm lãnh đạo đất nước, Zimbabwe trở thành một trong những nước nghèo nhất thế giới, nền kinh tế luôn trong tình trạng suy thoái và tỷ lệ lạm phát cao kỷ lục. Có thời điểm, ví dụ năm 2008, đồng 100.000 tỉ đô la Zimbabwe chỉ tương đương với 40 xu Mỹ.

Mỉa mai thay, trong khi đất nước khốn cùng, nhân dân lầm than cơ cực thì vợ, con, kẻ thân tín và nhiều thành viên trong đảng cầm quyền của ông giàu sụ, tiêu xài hoang phí.

Phàm “Già néo đứt dây”, “Tức nước vỡ bờ”. Ngày 15/11, quân đội ra tay, rồi nhân dân vùng dậy. Không biết ngài Tổng thống muôn vàn kính yêu ấy có giữ nổi cái đầu trên cổ? Riêng vợ con, tiền rừng bạc biển, thì coi như tiêu tùng.

Thế là, từ Suharto, Saddam Hussein, Gaddafi, Mubarack, nay đến Mugabe. Toàn cỡ lãnh tụ anh minh cả, vậy mà bài học “Tri kỳ sở chỉ” bé xíu vẫn không chịu thuộc, để đến nỗi thân bại danh liệt, nhà tan cửa nát, lưu hận đến thiên thu.

Xin đừng xem “Tri kỳ sở chỉ” là bài học chỉ dành cho các vị lãnh tụ trên cao, bởi nếu giản lược kích cỡ của nó xuống 50%, thì đó là bài học cho bất kỳ ông quan nào. Còn như giản lược xuống mức thấp nhất, thì đấy là bài học của mỗi chúng ta.

 

Nguyễn Văn Dũng

 

  • Đã đăng: 11 tháng trước đây 27.11.2017
  • Thay đổi cuối: Tháng Mười Một 27, 2017 @ 6:45 chiều
  • Chuyên Mục Cộng Đồng Viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.