Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Cộng Đồng  >  Cộng Đồng Viết  >  Bài hiện tại

Sửng sốt

12.2.2018  /  Không có bình luận

Bố vợ tôi dân trường Tây. Trong các bữa ăn, ông thường dạy anh em chúng tôi những nguyên tắc ứng xử của xã hội văn minh. Chúng tôi lớn lên một phần từ đó. Bởi thế, theo dõi hai ngày Hôi nghị G20 tại Brisbane – Úc, tôi quá sửng sốt.

Tổng thống Putin


Tại diễn đàn thượng đỉnh này, ngài Tony Abbott, thủ tướng nước chủ nhà đã hung hăng buộc tội tổng thống Nga Vladimir Putin là “muốn dựng dậy hào quang đã mất của chủ nghĩa Sa hoàng hay Liên Xô cũ”. Về vụ máy bay MH17, ông phán “Nga là người phải chịu trách nhiệm”. Ô hay, là chủ nhà sao hung hăng và mất lịch sự thế? Căn cứ vào đâu mà khơi khơi buộc tội người ta thế? Đã có ủy ban điều tra quốc tế về tai nạn thảm khốc MH17, tòa chưa xử mà sao đã vội tuyên án thế?

Trong lúc đó, các nguyên thủ phương Tây “xúm vào mắng mỏ” Putin vì vai trò của Matxcơva trong cuộc khủng hoảng Ukraina. Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama “Phản đối việc Nga tấn công Ukraina, đây là mối đe dọa cho thế giới”. Thủ tướng Anh David Cameron “Nga là một nước lớn đi tấn công các nước nhỏ hơn ở châu Âu”. Thủ tướng Canada Stephen Harper “Ừ thì bắt tay, nhưng tôi chỉ có một điều duy nhất để nói với ông: Hãy ra khỏi Ukraina!”. Còn Thủ tướng Đức Angela Merkel thì đe dọa “Liên hiệp châu Âu muốn đưa ra các biện pháp trừng phạt tài chính mới đối với nhiều nhân vật Nga”… Thế có phải là ỷ đông hiếp ít không? – Thảo nào có nhà báo mô tả “Sư tử giữa bầy sói”? Là dân chủ thì phải tôn trọng sự khác biệt, thế sao lại hung hăng kiểu chỉ ta đúng mày sai, chỉ ta tốt mày xấu, chỉ ta phải mày trái, dân chủ kiểu gì mà lạ vậy?

Trong vụ này, xem ra Tổng thống Pháp François Hollande “ít thô bạo nhất”. Tại khách sạn Hilton, ông cùng ông Putin đàm đạo hơn một tiếng đồng hồ về cuộc khủng hoảng Ukraina. Kết thúc buổi gặp, ông Putin nói “Rất tốt”, còn ông Hollande thì bảo “Tốt”.

Rốt lại, chỉ có Tổng thống Nga Vladimir Putin là vị khách chuẩn nhất. Bị chủ nhà và mọi người đối xử tàn tệ, ông quyết định rời hội nghị, nhưng không phải vì thế mà tỏ ra hằn học, cay cú. Ông không quên cám ơn ngài thủ tướng nước chủ nhà đã đón tiếp. Ông đánh giá hội nghị “Một số quan điểm của chúng tôi không đồng nhất nhưng các cuộc thảo luận là đầy đủ, mang tính xây dựng và rất có ích”. Dù thật lòng hay không, thì đó vẫn là thứ ngôn ngữ ngoại giao cần thiết của một xã hội văn minh.

Đấy là chuyện chính trị quốc tế, nhưng khi đem kể cho các võ sinh, tôi cố hạ xuống thành mức chuyện ứng xử đời thường, qua đó tôi muốn dạy các em bài học y như bố vợ tôi từng dạy chúng tôi ngày trước. Rằng, là chủ nhà thì phải luôn nhã nhặn, lịch thiệp và tôn trọng khách. Là khách, nếu không được chủ nhà tôn trọng thì phải tìm cách rời khỏi bàn tiệc. Và rằng, là người lớn thì lời ăn tiếng nói và hành vi ứng xử phải thế nào cho thật đúng mực.

Nguyễn Văn Dũng

  • Đã đăng: 11 tháng trước đây 12.2.2018
  • Thay đổi cuối: Tháng Hai 12, 2018 @ 5:57 chiều
  • Chuyên Mục Cộng Đồng Viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.