Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Cộng Đồng  >  Cộng Đồng Viết  >  Bài hiện tại

Phở Tùng – Nạn nhân của một bài báo

17.6.2018  /  50 bình luận

David Nguyễn

(NVXQ) – Sau thời gian tích cực điều tra, căn cứ vào những kết quả phân tích kiểm nghiệm đầu tiên các nhân viên vệ sinh dịch tễ nhận định, rằng yếu tố con người đã mang mầm mống gây ô nhiễm thực phẩm vào tiệm ăn Maxim tại thành phố Hradec Králové, mà hồi đầu tháng Sáu vừa qua đã làm cho 57 thực khách bị ngộ độc sau khi ăn loại bánh kebab.

“Nhận định rằng, con người đã mang ô nhiễm này vào nhà bếp của quán. Vi khuẩn tụ cầu vàng đã sinh sôi nảy nở, tạo ra độc tố chịu nhiệt và độc chất này gây ra vấn đề sức khỏe cho thực khách. Tạm thời nhận định này phù hợp với tất cả mọi kết quả giám định mà chúng tôi đã có,” chuyên viên Trạm vệ sinh dịch tễ Tỉnh ở Hradec Králové Ivan Kučera cho biết. Cho tới nay tiệm ăn này vẫn phải đóng cửa và sẽ chưa được phép hoạt động trở lại cho tới khi bảo đảm được các biện pháp bảo vệ an toàn thực phẩm chế biến và bán ở đó. “Việc mở cửa phụ thuộc vào sự đồng ý của chúng tôi,” Ivan Kučera nhấn mạnh.

Hiện nay cả cảnh sát cũng tham gia điều tra vụ việc này. Cảnh sát phối hợp với các cơ quan vệ sinh dịch tễ để xác minh nguyên nhân cụ thể gây ngộ độc, tạm thời chưa cá nhân cụ thể nào bị tình nghi.

Đó là vụ việc mới nhất. Còn trong quá khứ, đã nhiều lần ví dụ loại mì ăn liền châu Á cũng đã bị lọt vào vòng ngắm. Nhưng điều quan trọng, là những phỏng đoán khẳng định hồ đồ không bao giờ chiếm được vị trí đáng chú ý trong dư luận. Bởi các cơ quan chức năng CH.Séc luôn hoạt động khẩn trương mỗi khi có vấn đề liên quan trực tiếp tới sức khỏe cộng đồng. Cụ thể, với các loại mì tôm đã kịp thời có những thông tin khách quan từ cơ quan chuyên môn nhà nước có thẩm quyền căn cứ vào kiểm định tỉ mỉ. Theo các chỉ định, thì mì tôm là loại thực phẩm vô dụng về dinh dưỡng, chỉ thỏa mãn vị giác và làm đầy dạ dầy vì thành phần chỉ là hóa chất. Nhưng nếu để đe dọa sức khỏe thì phải ở mức tiêu thụ khổng lồ, cụ thể là mỗi ngày phải ăn một vài chục gói thời gian dài liên tục.

Những thông tin kịp thời, cụ thể được cung cấp cho người tiêu dùng là nguyên tắc bắt buộc, bởi các cơ quan chức năng nhà nước phải bảo vệ sức khỏe cho nhân dân nhưng đồng thời cả quyền lợi của người kinh doanh.

Vì thế cho nên cái tình cảnh mà mặc dù hiện nay đang được cải thiện dần khi quán Phở Tùng ở TTTM Sapa nhiều ngày qua đìu hiu có thể nói chỉ vì bài báo của Ks. NKP, là điều cộng đồng cần suy ngẫm, nhìn nhận đánh giá vấn đề từ nhiều khía cạnh khác nhau.

Cụ thể, xin được trích dẫn một đoạn trong bài viết, phần nói về quán phở :

“…Trong chợ SAPA có ít nhất 2 tới 3 quán chuyên bán phở (gần cổng chính vào chợ) đã dùng những viên „vị phở hóa chất tàu“ này có thâm niên rồi. Một nồi nấu phở, cứ cho là có dung tích tới 100 lít đi, cũng chỉ đủ nước dùng cho độ 70-80 bát phở. Nếu quán phở „bán ra“ một ngày được tới 500-700 bát phở thì bạn cần tới mấy chiếc nối ninh xương to cỡ 100lít?

 Vậy mà có quán chỉ có 2 nồi ninh xương này thôi những doanh thu bán phở hàng ngày luôn vượt ngưỡng 60 000 korun, tức là phải bán ra trên 500 bát phở, và „nước dùng thì lúc nào cũng đủ,lúc nào cũng ngon, ngọt!“ Chắc chắn tới 1000% rằng chủ nhân của những quán bán phở này đã dùng „viên hóa chất tàu“! “.

Tác giả viết ẩu hết sức và không hề biết đến hậu quả , tác hại “khủng khiếp” đối với các nạn nhân. Trong bài viết này, tôi chỉ giới hạn nội dung “Phở” – “Phở Tùng”.

Ai đó xin đừng ác ý nghĩ “Có tật giật mình” vì tác giả có nêu đích danh ông bà nào đâu!

Đúng vậy, không nêu đích danh nhưng thử đọc lại đoạn viết trên, có ngù ngờ đến mấy người ta cũng hiểu ông NKP ám chỉ quán nào. Gần cổng chính chợ Sapa không có 2-3 quán phở với doanh số/ngày đạt 60.000 Korrun (500-700 bát/ngày) ngoài một quán duy nhất “Phở Tùng”.

Ngay sau khi bài báo xuất hiện 1-2 ngày, lượng thực khách quán phở danh tiếng này sụt đến mức kinh hoàng, 60-80% (đến thời điểm bài báo này ra mắt bạn đọc, số thực khách được cải thiện dần nhưng cũng chỉ ở mức khoảng 60-70% so với trước dây).

Cái dở nhất của tác giả là bài viết mang tính chất của một bài phóng sự điều tra nhưng khi nói đến các chi tiết “chết người” lại chỉ nghe người khác bơm vào tai. Sao không trực tiếp thăm dò, trao  đổi với nhân viên quán, giành thời gian trưc tiếp quan sát, theo dõi 2 thùng nấu nước dùng, chỗ vứt xương,…

Trên thực tế, quán nạn nhân đúng là dùng 2 nồi nấu nước dùng với dung tích mỗi thùng 100 lít. Số xương bò mỗi ngày 50 kg cùng khoảng 50kg nạm bò đảm bảo đủ số nước dùng phục vụ khách.

Khác với tính toán chủ quan của “kẻ không biết gì”, mỗi thúng trăm lít không phải chỉ đủ nước dùng có 70-80 bát, mà là 200-250 bát do có ninh thêm nạm bò và tính năng sử dụng từng thùng khác nhau …

Và chi tiết này tác giả NKP cũng cần biết, không phải ngày nào cũng tiêu được khoảng 500 bát, những ngày bình thường ít hơn nhiều!

NKP còn lăn tăn bán đến 500-700 bát mỗi ngày mà chẳng thấy xương vứt ở đâu! Hãy hỏi Ban QL chợ sẽ có câu trả lời!. v.v…

Viết loại bài điều tra không thể “Cứ cho là”, “Nếu’, “Vậy mà”,…rồi suy luận “chắc chắn tới…”, để rồi đưa tới nhận định rằng chắc chắn tới 1 nghìn phần trăm là phải dùng độc chất của Tầu, làm cho người đọc cảm thấy ngay động cơ người viết có gì đó hằn học, chứ không phải là phóng sự điều tra công tâm muốn soi tia sáng tích cực vào cuộc sống cộng đồng.

Còn lại câu hỏi phản biện, là tại sao khi nắm được thông tin về những nồi phở và vườn rau bất lương như vậy, ở giữa xứ sở văn minh này mà không lập tức yêu cầu cơ quan chức năng nhà nước can thiệp mà phải chờ đợi đến bao giờ? Chắc chắn chỉ cần một vài trường hợp chóng mặt nhức đầu hay nôn mửa khi thưởng thức ẩm thực ở một cái quán cụ thể nào đó, thì ngay lập tức nó sẽ chung số phận như tiệm kebab Maxim nọ ở Hradec Králové. Và ví dụ nồi nước dùng trong quán phở Tùng nếu thực sự đúng là có chút “thuốc độc” tầu+, thì các thiết bị kỹ thuật của trạm vệ sinh dịch tễ sẽ phân tích giám định và phát hiện tức thì. Đến lúc đó thì người điều hành hay nhân viên phục vụ có thể tiếp cận gần nồi nước dùng chắc chắn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự trước cơ quan pháp luật.

Cho nên, bài viết của tác giả NKP tưởng là để cảnh tỉnh nhưng lại theo kiểu tung hỏa mù, suy luận chủ quan, hời hợt như vậy, trên thực tế mắc tội nhẫn tâm,  thậm chí là vô lương./.

(DN. Praha, 6.2018)

 

 

 • Đã đăng: 11 tháng trước đây 17.6.2018
 • Thay đổi cuối: Tháng Sáu 24, 2018 @ 7:33 sáng
 • Chuyên Mục Cộng Đồng Viết, Séc - EU

50 bình luận

 1. NVXQ viết:

  Chào các bạn!
  Những ngày gần đây, ngôn từ trong một số comments có xu hướng tiêu cực. Đề nghị các bạn comments trên tinh thần xây dựng, khiêm tốn, cầu tiến và tôn trọng nhau.
  Chúng tôi biết rất rõ có một vài bạn mạo danh quá nhiều với động cơ xấu. Và dù có muốn tôn trọng quyền tự do ngôn luận đến đâu, NVXQ cũng chặn thẳng thừng những kẻ lợi dụng trang báo của chúng tôi để chửi và lăng mạ chúng tôi, để tự đề cao như một kẻ bệnh hoạn, làm trò hề trước bàn dân thiên hạ!
  Nếu tình hình không tiến triển theo hướng tích cực, chúng tôi sẽ “đóng cửa”.

 2. Hj viết:

  Con mẹ nó đi dịch cho tao còn dịch sai, lại còn chém đẹp nữa.

  • Khách viết:

   Ông lại khóc thuê
   Tôi có nói cái thằng cha NKP này không được việc đâu nếu thằng cha này cứ đi dịch nọ kia bòn vét tiền thì nói đến làm gì nhưng mà tự nhiên viết cái bài xong còn nói sau thời gian theo dõi đã phát hiện ra vấn đề viên thuốc của tàu cứ như điều tra vụ án nếu tốt nói cmn ra cho bà con biết quán nào đi cứ úp mở người ta mới điên chửi cái loại ấy thôi chứ nếu có bằng chứng cụ thể và tốt với dân gọi mẹ nó bọn dịch tễ hay người có thẩm quyền làm việc với cái quán ấy đi. Nó làm về luật nó biết cách mà đằng này nói vớ vẩn tôi cũng viết được . Còn ông được nó giúp thì ông quý nhưng nó ăn của ông 20k bằng tháng lương con người ta rồi một tháng nó làm mấy phát như thế của lũ vô học là cả nhà nó sống khoẻ. Còn tôi nói thật làm dịch vụ phải đc việc và vừa phải mới có người thuê thế thôi. Cuối cùng mong thằng cha ấy chỉ đích danh cho xong chuyện để mọi người tránh quán ấy ra

 3. Phèo viết:

  Cuộc đời còn lắm thị phi
  Chí ơi tỉnh rượu làm chi cho buồn

 4. Morin viết:

  Ở đời dốt cũng ngu mà giỏi cũng ngu, chỉ có người biết là yên

 5. Khách viết:

  Những tên đảo ngũ thôi hay ho gì trong lúc nước nhà đang chiến tranh những năm 79 nhân dân nhịn ăn cho đi ăn học để về phục vụ đất nước giờ thì trốn lại làm dịch vụ bòn mót tiền bạc của con em người ta hazza tiền cũng không sạch lắm đâu

 6. nguyenkimphung@seznam.cz viết:

  Kỹ sư NGuyễn Kim Phụng xin chào tất cả bạn đọc của trang Web nguoivietxaque.eu.
  …Sau khi bài của David Nguyễn được chủ trang đặt viết và đăng tải ở đây, thấy có chút phản hồi và đăng lại trên trang mạng Vietinfo.eu, tôi thấy có chút đụng chạm cá nhân nên đã có lên tiếng và nhờ vậy lại được biết nguồn gốc là nó được đặt viết với giá 500 ku. Chắc hẳn nhiều bạn đọc (nếu có đọc báo chí cộng đồng từ những năm 2005 tới 2015), hoặc thường xuyên đọc báo mạng (vietinfo.eu; secviet.cz, EICVN.eu hay gì gì đó), cái tên kỹ sư Nguyễn Kim Phụng quá là quen thuộc. Tôi không phải là nhà báo hay sống bằng nghề viết báo mà đó chỉ là một thú vui. Những bài viết của tôi thường nói tới những mặt trái của xã hội (ở VN hay tại CH Séc này) như các bài từng một thời nổi tiếng: Hội chứng bầy đàn; Đừng có tự hào hão (Xa xứ) hay một loạt các bài khác trên Tuần Tin Mới (tôi từng phụ trách cả trang 12 – chuyên về Pháp luật CH SÉc của báo này thời anh Hùng (Phập) làm chủ báo hoặc toàn bộ mảng pháp lý, Trả lời bạn đọc, tư vấn pháp lý hay Dạy tiếng Séc trên trang EICVN.eu trong khuôn khổ Thực hiện dự án hội nhập cho người VN tại CH Séc năm 2013 và được Bộ nội vụ CH Séc trả tiền (những bài viết hay tư vấn này vẫn còn nguyên trên trang đó, kể cả phần dạy tiếng – các bạn cứ vào đó là sẽ thấy). Là người đàng hoàng, tử tế, khác “nhiều phiên dịch khác”, tôi bao giờ cũng dùng tên thật, không cần phải dấu diếm gì hết. Nay đọc các bài bình luận của bạn đọc ở bài này, tôi thấy buồn cười quá. Tất nhiên, cũng thấy có một số nhận xét ủng hộ hay có tính khách quan, còn đa số là để “những người bị đụng chạm” dùng ngôn từ hạ đẳng (của lũ vô học) mạt sát cá nhân…
  … Về cá nhân thì có bạn đọc nguoithichdua giới thiệu rồi, về cơ bản là đúng nên tôi cũng không cần nói thêm. Chỉ nhắn nhủ cho những kẻ “vu khống”, rằng tôi không có thèm làm cái công việc gọi là “gia hạn cư trú” mà chỉ cứu những người “sắp chết hoặc đang chết lâm sàng về cư trú – gia hạn muộn, bị nợ các kiểu đầm đìa hay bị dính tội phạm. KHi khách hàng đến, tôi thường phân tích pháp lý ngay và để họ tự chọn lựa. Chính vì thế cái anh tự sưng là HÙng, bảo tôi gia hạn “sai” và còn nợ tiền anh ta là LÁO.Tôi chẳng biết anh ta là ai và cũng chẳng thèm để ý đến loại cặn bã đó. Trên đất Séc này, đặc biệt ở vùng Domažlice, Plzen, tôi đã “cứu” hàng chục, hàng trăm ngưoời (bán hàng bản quyền, bán băng đĩa lậu, uống rượu lái xe…) và cứu bằng các công cụ pháp lý (theo luật của CH Séc) chứ không phải kiểu “chạy án” như ở VN hay như những loại PH.d. a – ma – tơ khác (kiểu đốc tờ Nhất là một ví dụ!). Còn những chuyện chơi bời, đời tư ư – Đúng, tôi chơi đấy, tôi thích đấy – quyền cá nhân của tôi. Cái lũ mạt hạng kia cấm được tôi sao? Còn nói cho nó vuông, người dịch tiếng Séc – Việt giỏi như tôi hiện nay cả ở CH Séc và tính cả ở VN đi, chắc được độ vài ba người. Vì thế nếu có kẻ mù chữ nào đó phát ngôn, rằng tôi dịch sai ở Tòa án, hay tống tiền các bị cáo…thì các bạn cứ thẳng thừng nhổ nước bọt vào mặt lũ chúng nó! Tôi đã từng nhiều lần tuyên bố, nếu những người phiên dịch cầm dấu mà phải đi thi tiếng Séc, chắc 80% bị đánh trượt rồi. Ngược lại, ngoài việc tôi đã tốt nghiệp đại học Bách khoa Praha (một trường có danh tiếng trên thế giới, thuộc diện khó nhất Séc), khi đi lấy dấu phiên dịch, tôi còn phải thi lại tiếng để lấy bằng ngôn ngữ của trường UK nữa – khác hẳn với một số PD khác (trước năm 1996 chỉ cần nói vài ba câu là tòa án họ cho dấu luôn – chính vì thế nên có nhiều học nghề, tiếng thì trình độ lớp 3, lớp 4/12, vẫn cầm dấu, vẫn đi dịch như ai – Những con sâu đó đã làm bẩn đi tiếng tăm của những người phiên dịch “loại xịn” như chúng tôi. Một vài lời để bạn đọc thông suốt khi đọc hay khi tham gia bình luận. Chúc các bạn khỏe mạnh và nhiều may mắn trong cuộc sống!

  • Khách viết:

   Tôi nói thật ông P ơi ông lên đây khoe làm cái gì ông hay ho gì mà chửi người ta chẳng qua ông đi lâu từ những năm trước thì ông biết nhiều tiếng thôi. lúc nhân dân còn đói khổ cho các ông đi ăn học để về phục vụ lại cho nhân dân cho tổ quốc thì các ông trốn lại là những thằngđảo ngũ thôi rồi sau này ông cạy có tiếng giỏi làm dịch vụ ok có cái ông làm tốt cũng có cái ông cũng vặt người ta chụi lông để ông đút vào mồm ông. Ông đừng nhổ vào mặt người ta, họ cũng sẵn sàng nhỏi vào mặt ông. Nói trắng ra ông có kiến thức người ta bỏ tiền thuê ông thù ông phải làm cho tốt …. thôi chuyện của ông kệ xác ông nhưng người ta bức xúc cái bài viết của ông cơ. Ông nói ông không phải nhà báo nhưng mà ông viết bài viên thuốc của tàu cho vào phở làm hoang mang lòng người xong ông lặn mất để khổ cho quán người ta,làm cho cộng đồng bị ảnh hưởng người ta mới chửi ông chứ giá như ông tiếp tục minh chứng thì cái xác ông có thối rữa cũng không ai thèm nhìn chứ đừng nói động đến trong chuyện này ông dẹp mẹ cái ăn học bằng cấp của ông đi có trách nhiệm với cái bài viết của ông đi còn không từ nay đừng sủa bậy nữa. Chào

  • Khách viết:

   Những người mà ông cho là lũ vô học là cái lũ nó bỏ tiền ra thuê ông làm là nuôi sống cả nhà ông đấy chúng nó là người cho ông có tiền để lê la bài bạc đấy không có lũ nó chắc giờ này ông đang là cái thắng trí thức bới rác thôi cơm chẳng có mà ăn ông đừng khoe bằng cấp loại ông mà không có những người Việt ít ăn học thì ông cũng chỉ bợ đít cho bọn tây nếu ông làm việc với nhà nước này thôi

  • Gui nkp viết:

   Thấy thương cho NKP, thế nào 4 con 7 về chưa ku

  • Cha viet viết:

   Con hãy làm điều tốt, kẻo gieo nhân nào gặt quả đấy NKP

  • NKP viết:

   NKP cất bài này đi đóng khung cẩn thận, khi nào chết tao đi đọc điếu văn cho.

 7. Người Việt Châu Âu viết:

  Ông Azis ông cũng là thằng mạt hạng không thích thì ông đừng vào đây khóc thuê tôi đâu có nói ông NKP dịch bậy đâu ý tôi là ông P không ra mặt sau khi viết bài làm tổn hại đến mọi người cho nen tôi mới kêu gọi ông ấy lên tiếng cho bà con ý tôi là nếu ống ấy khuấy lên cho vui thì tôi cũng có thể viết về ông ấy kiêu như vậy đấy là ví dụ nhé. Ông đừng tỏ vẻ có học ở đây chưa biết thằng nào vô học đâu nhé. Tôi chưa chửi ai còn ai chửi như nào tôi không biết nhưng tôi đang thấy ông chửi tôi thì ông là loại gì

 8. Phở Chuyên nghiệp viết:

  50kg xương mà nấu được 4-5 trăm bát phở thì quên đi. 50kg thịt thì tưởng là to nhưng là đồ vô dụng với nước phở đối với ai biết nấu phở. Nếu đúng với số liệu ấy thì tôi dám khẳng định là có bạn thân làm ở CHỢ LỚN Sài Thành rồi

 9. Người quan sát viết:

  “CẢNH TỈNH…” ĐƯƠNG NHIÊN LÀ TỐT, NHƯNG…
  Bài viết của tác giả NKP đã và đang được nhiều người quan tâm trong mấy ngày gần đây. Ủng hộ , có nhưng bất đồng cũng không ít! Đánh giá này được thể hiện rõ qua gần ba chục comments và qua bài viết chính thức được đăng tải tại báo NVXQ hôm 17. 06.
  Nói ủng hộ ở đây đồng nghĩa với mặt tích cực của bài báo.
  Trong bối cảnh nhiều vi phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực an toàn thực phẩm từ nhiều năm nay trong cộng đồng, “Cảnh tỉnh” có ý nghĩa như một việc cần làm ngay.
  Tuy nhiên, những ý kiến bất đồng xuất phát từ phương pháp luận. Cụ thể ở đây, tác giả đã xem xét hiện tượng một cách quan liêu, hời hợt, chung chung,…do đó sức thuyết phục bị hạn chế. “Mũi tên” do tác giả bắn ra đã không trúng đích cụ thể, đã có cuộc phản ứng mạnh mẽ của nhóm các nhà trồng rau và đại diện quán phở Tùng (tạm gọi là nhóm bị hai). Nói riêng về phở, không ai có thể khẳng định tại TTTM Sapa tuyệt đối không có ở đâu đó sử dụng viên hóa chất độc hại nhập từ tàu để bổ sung làm nước dùng.Nghĩa là có nhưng có ở đâu?
  Do tính chất bài viết dễ đụng chạm nên tác giả phải viết theo hình thức ám chỉ.Từ sự ám chỉ này, người ta dễ dàng tìm ra đáp số. Và như chúng ta đã thấy, sau khi xuất hiện bài viết khoảng 1-2 ngày, hiện tượng “Dân oan” bùng lên .
  “Cảnh tỉnh” là việc nên làm nhưng vì cảnh tỉnh mà đẩy một số người thành “Dân oan” thì tuyệt đối không nên!

  • Khách viết:

   Thế nào là dân oan có khi nào anh ăn phở buổi chiều đồng nghĩa với việc ăn bắt phở thứ 600 mà chất lượng của nó ngon y như bát đầu tiên không? Tôi cũng từng bán phở nhưng tôi không thể nấu thế được vậy thì nếu không có chất tạo ngọt thì ( dân oan ) có dám nấu được không ? Lời cảnh tỉnh quá đúng đấy anh ạ

   • Đừng đoán viết:

    Bạn không làm được không có nghĩa là người khác cũng không thê làm được. Hơn nhau ở trình độ và kinh nghiệm, thế mới có quán đông quán vắng. Chỉ vì mình không làm được mà suy đoán bậy bạ cho người khác, đúng là suy đoán của NKP.

    • Khách viết:

     Tôi tin người ta làm được nhưng không phải từ xương nấu bạn ạ tôi rất lịch sự bạn đừng nói kiểu của bạn nhé. Tôi không hề nghĩ bậy bạ mà tôi chỉ lo cho sức khoẻ người thân của tôi vẫn hay ăn phở thôi còn kệ bạn cứ đến mà ăn chẳng ai nói gì cả

     • Khach viết:

      Ban là ngườ nấu phở mà, thế người thân nhà bạn không dám ăn phở của nhà ah??.. khổ thân

 10. Thu Hương viết:

  15 năm trước, tôi hay dẫn con gái tôi đi ăn phở. Lúc đấy quán còn nằm dưới gốc cây, người đầu bếp nhỏ bé ấy làm phở cho mẹ con tôi. 15 năm sau tôi dẫn cháu tôi đi ăn, vẫn người đầu bếp nhỏ nhắn ấy nấu phở cho bà cháu tôi. Bây giờ Phở Tùng to đẹp hơn nhưng vị phở bao năm vấn thế, vẫn ngon và rất Hà Nội.

  • Khách viết:

   Chị cứ dẫn con đến đấy mà ăn và cứ mua hoa quả Trung Quốc mà ăn quả nào cũng ngon cũng ngọt mà

 11. Gửi NKP viết:

  Cuộc sống mưu sinh nơi đất khách quê người làm ăn khó khăn, vất vả. Người ta mới phát triển đưo một chút đã bị dìm xuống, chắc phải nghèo đói để được mọi người thương xót phải không Nguyễn Kim phụng. Có thể mọi người ngoài chợ Sapa không biết NKP là ai nhưng dân trong chợ biết rất rõ. Nó chỉ là một thằng khoác lác, lười làm, suốt ngày cờ bạc, Casino. Bố mày dạo này có báo mộng cho mày chúng 5 con bảy nữa không hả NKP. Tao biết mày quá rõ rồi….

  • Hưng viết:

   Thằng này ngồi đánh máy với tôi suốt, thằng mất dạy mày vẫn nợ tao 5000 đấy nhé, hay hôm nào tao thuê mày viết cho tao một bài

   • Dân ăn phở thay cơm viết:

    Anh không nên chửi người ta vậy người ta có ý tốt thôi anh không phải người nhà phở T thì chắc chắn trong đầu anh cũng phải có câu hỏi phở T nấu kiểu gì mà từ sáng đến tối đều có phở để bán đúng k? Thế cho nên có khi anh NKP đã trả lời cho anh rồi đấy

  • Khách viết:

   A không cần nói thì nhiều người cũng biết ông Phụng là thế nào nhưng là ai đi nữa cũng k quan trọng mà quan trọng là có khi bài viết của anh ấy đã cứu rất nhiều thế hệ khi đã đặt niềm tin vào quán mà họ không hề hay biết có độc hại cho bản thân và gia đình

 12. Khách viết:

  Mình cũng là một người nấu ăn trong phố ..tôi nghĩ chả ai bên này dùng những viên thuốc tàu như báo chí đã viết…tôi nghe báo viết mà phát nôn đến cái ông phụng này

  • Buồn viết:

   Anh nấu trong phó cho bọn tây thì nói làm gì? Nấu sao chẳng được xuong gà xương lợn cứ quăng vào là ok. Anh thử nấu ở chợ kiểu đó xem có mống khách nào không? Tôi cũng người nấu phở đây tôi có thể nấu được bát phở thứ vài trăm trong buổi sáng ngon như bát đầu tiên nhưng nếu đến tận chiều mà vẫn ngon tôi chịu thử hỏi không nghi ngờ sao được ???

 13. Khách viết:

  Làm thì lười làm …suốt ngày ngồi BINGO chích bóng đá dài cả mét…thấy người ta đông khách là ghen ăn tức ở…chắc có thằng nào đứng đằng sau giật dây vụ này chứ tội đeo j mà lại đi viết như thế để cho bà con nó chủi…người ta làm ăn lương thiện thì mừng cho người ta…còn đằng đây muốn dìm người ta xuống bùn…hi vọng mọi người đừng tin những thằng gọi là kĩ sư lởm này

 14. Khách viết:

  Tôi ăn ở quán bao nhiêu năm rồi…tôi thấy ở đây phục vụ rất chu đáo và niềm nở với khách …làm vc rất chuyên nghiệp từ cách trang phục quần áo nhìn là biết quán rất chỉnh chu từ trong ra ngoài rồi…tôi là người hay cũng hơi khắt khe chuyện sạch sẽ Nên tôi đã chọn quán phở tùng vừa ngon và sạch sẽ…còn những lời như NKP viết là muốn hạ thấp phở tùng xuống thì phải….?

 15. Khách viết:

  Binh khong biet co cho vien thuoc vao nuoc dung pho cho ngot hay khong nhung an rat ngon ,dung vi pho o hn … chi toi an xong ve nha lan nao cung bi dau bung va cung lau roi minh cung khong dam an pho tren cho nua

 16. NVXQ viết:

  BBT NVXQ gửi lời chào thân ái đến bạn đọc, đặc biệt đến các bạn quan tâm đến phần comments.
  Chúng tôi rất vui vì đây là lần đầu tiên, sau hai năm rưỡi kể từ ngày chính thức ra mắt , một bài báo tại http://www.nguoivietxaque.info được bạn đọc quan tâm comments nhiều đến thế.Trong 2 ngày qua, số người đọc bài “ Phở Tùng – Nạn nhân của một bài báo “ đã gần chạm mốc 5.000.
  Trong vài lời giao lưu này,chúng tôi muốn nói lời “CẢM ƠN” các ban đã tham gia comments với tư cách một NGƯỜI CÓ VĂN HÓA. Mặc dù chúng tôi không hề sửa đổi, ngăn chặn hay dùng bất kỳ một biện pháp mang tính kiểm duyệt nào nhưng phần lớn comments đã được diễn đạt bằng những ngôn từ sạch sẽ, mang tính xây dựng, ít chửi bới, văng tục, thóa mạ nhau,v.v…
  Một lần nữa, Cảm ơn các ban!
  T/M BBT: Nguyễn Thi

  • Khách viết:

   Người ta làm đàng hoàng sao phải sợ dịch tễ vào kiểm tra…a có biết bọn dịch tễ 2 năm nay tuần nào ..tháng nào nó cũng quần nát chợ này ko …những quán bẩn thỉu lười lau chùi thì người ta mới sợ chứ.,,tôi văn ở đây thường xuyên và báo chí viết j tôi ko quan tâm ..tôi có cái nhìn bằng đôi mắt của mình nên tôi tin tưởng tuyệt đối quán phở tùng

   • Khách viết:

    Cả cái chợ Sapa này cũng có mắt và có cái đầu ai cũng thấy và ai cũng nghĩ rằng sao họ có thể nấu được nhiều bát như vậy nhỉ ? Anh chỉ nhìn thấy sạch thôi anh có nghĩ như mọi người không? anh có thấy hoa quả Trung Quốc không nó có đẹp và sạch không ? Nếu không nhờ có báo viết thì anh có biết chất lượng của nó được bón cái gì không? Sạch đẹp chưa có thể là an toàn thực phẩm. Ok dịch tễ đến chỉ là kiểm tra vệ sinh thôi đã khi nào nó lấy đi xét nghiệm chưa? Thật ra cái viên tạo ngọt có khi nó cũng không độc hại nhiều có khi nó chỉ như mì chính thôi có tính độc hại lâu dài và ít độc tính nhưng cái nói ở đây là sự gian dối trong khi xương rẻ sao không mua nấu cho bà con ăn mà lười + với chạy theo lợi nhuận mà coi thường thực khách anh ạ

 17. nguyen viết:

  PL BIET DUOC DN CHI CO NHUAN BUT O CO GÍ NUA , NGAY THO NHI .CHUNG TA LA NGUOI VIET QUÁ HIEU VE NHAU TU SUY NGHI DEN CÁCH LAM VIEC .NEU MUON BENH VUC PHO TUNG ,MA VIET VAY CHI TANG MOI HOAÍ NGHI CHO CONG DONG …CHUYEN TIEN VAO TAI KHOAN QUA DIEN THOAI CHI MAT KHOANG 60 GIAY ,CAN GÍ PHAI DEN QUÁN NHI

 18. Pho Tung viết:

  Gần đây trên mặt báo vietinfo xuất hiện bài báo ” Lời cảnh báo cho người tiêu dùng tại SAPA Praha” của Nguyễn Kim Phụng, gây hoang mang, bức xúc trong cộng đồng. Cho nên Phở Tùng chúng tôi phải có trách nhiệm lên tiếng để bảo vệ những sản phẩm mình làm ra. Để cho những thực khách luôn luôn ủng hộ chúng tôi được yên tâm thưởng thức những tô phở nóng hổi mà chúng tôi làm ra. Như bài báo viết không biết có nhắm vào chúng tôi hay không ( bởi khi chúng tôi lên gặp NKP nói không viết ai cả). Nếu chúng tôi làm ăn gian dối, chúng tôi sẽ không bao giờ để cho mọi người nhìn thấy nồi phở của chúng tôi được. Các bạn ngồi ăn phở có thể nhìn thấy toàn bộ trong bếp của chúng tôi, để cho các bạn nhìn thấy chúng tôi luôn sạch sẽ và các bạn ăn sẽ yên tâm hơn. Các bạn cho mình hỏi nếu các bạn thuê nhân viên, có nhân viên nào làm cho các bạn cả đời không. Chắc chắn không, nếu chúng tôi nấu phở bằng hoá chất khi các nhân viên nghỉ việc rồi họ sẽ nói gì?? Nếu các bạn có thắc mắc gì Phở Tùng sẽ trả lời cho các bạn để các bạn có thể yên tâm. Chúng tôi cam kết là chúng tôi luôn làm ăn với tâm huyết dành cho ghề. Cám ơn mọi người đã ủng hộ

 19. Phạm Liên (Praha) viết:

  Theo tôi được biết, ngoài tiền nhuận bút bt, David Nguyễn không hề nhận được một Hale nào của chủ quán. Thậm chí, từ khi báo đăng tải bài viết, anh đã không một lần bước chân vào quán để tránh mọi hình thức trả ơn (nếu có) của chủ quán. Động cơ duy nhất thúc dục anh phải viết chỉ vì “Thấy chuyện bất bình chẳng tha” mà thôi.

  • Khách viết:

   Chị là ai tôi k biết nhưng tại sao chị khẳng định về nhà báo này thế? Vậy thì 50kg xương 50 kg thịt nấu nc ai cung cấp? Thật ra tôi không thù oán phở Tùng hay nhà báo NK Phụng, Davis Nguyễn nhưng chị có biết cả hai bài này làm ảnhhuongwr không nhỏ đến công việc và đời sống sức khoẻ của cả cộng đồng không? Rất cần những bài báo sự thật nếu ông P viết bậy tội rất to còn ông Davis bào chữa bậy tội cũng không nhỏ cần 2 ông này lên mạng chia sẻ đọ xác thực còn không thì cộng đồng hãy bẻ hết các ngòi bút lá cải không mang lại lợi ích chung …

   • Pho Tung viết:

    50 kg thịt, 50 kg xương ai cung cấp? Nếu bạn muốn biết thì khoảng 10h sáng hàng ngày ra phở Tùng xem. Hàng ngày cửa hàng thịt của tây sẽ cung cấp cho chúng tôi thịt và xương, nhà hàng chúng tôi cũng nhập thêm thịt từ Makro nữa. Tất cả đều có hoá đơn đầy đủ

    • Khách viết:

     Xin lỗi PTđây mình không hỏi ai cung cấp mà là ai cung cấp dữ liệu 50.50 cho nhà báo vì chị này nói anh nhà báo viết k ai đưa thông tin mình cũng rất muốn những bài báo trung thực

     • Pho Tung viết:

      Trước khi viết bài này tác giả đã xuống Phở Tùng 2 ngày để thực tế, Tuy 2 ngày không nhiều nhưng cũng đủ để tác giả thấy cách làm việc của Phở Tùng. Từ cách nhập hàng, bảo quản hàng hoá, và đã đi Makro lấy hàng cùng chúng tôi.

 20. Khách viết:

  Trong lúc chợ Sapa đang là điểm thu hút khách ẩm thực khắp châu âu mà mấy ông này viết bài xong bỏ đấy làm ảnh hưởng không nhỏ đến cộng đồng nên đề nghị ông Phụng hãy lên tiếng để bài viết của ông có giá trị còn không các ông dẹp viết lách đi cho cộng đồng được nhờ

 21. Người việt châu âu viết:

  Tôi là người hay ăn ở quán này nhưng thưa các ông viết báo cũng phải có tâm bây giờ chúng tôi đang không biết ai là người được thuê viết ông Phụng hay ông viết bài bào chữa ? Ông Phụng tôi nghĩ là chưa chắc đã là ai thuê nhưng ông Davis Nguyễn chắc chắn được thuê để bào chữa rồi. Nếu ông Phụng nắm được điều khuất tất thì hãy vì cộng đồng ông phải lên tiếng chứ đồng ý bên này nhiều xương nhưng càng nhiều xương mà Áp dụng viên thuốc thì càng đáng lên án. Còn ông viết bào chữa cũng kiểu dạng cảm tính và suy đoán kiểu dùng ít xương thêm nước luộc thịt vào là sao? Thưa ông nấu phở không thể pha nhiều nước luộc thịt được đâu ông ạ có khi luộc thịt còn bỏ nước ấy đi đấy vì vị của ní khác xương và không cho ra đực nồi nước trong đâu. Nói chung các ông mà chỉ viết cho sướng ngòi bút thì không hay đâu làm hại cộng đồng không biết các ông có là nhà báo thật hay không nhưng nếu thực sự các ông viết bậy thì tôi cũng viết được mà nếu vậy cộng đồng hãy loại bỏ các ngòi bút này khỏi xã hội luôn ví dụ tôi có thể viết : thưa bà con ông Ng K Phụng là một tên dịch vụ làm hỏng rất nhiều giấy tờ của mọi người rồi đi dịch ở toà thì sai lung tung đùng ai nghe lời ông này nữa nhé!!! Còn ông viết bào chữa cho phở T thì có con bán hàng rởm và hàng ăn cắp … đấy vì vậy tôi mong các ông phải biện minh về sự thật bài viết của mình mới giúp được cộng đồng không ăn phải cái sẽ giết chết chính mình … tôi viết còn dài nhưng tạm thế mong được thoả đáng vấn để loại bỏ làm ăn gian dối

 22. Người việt viết:

  Cần lên tiếng sự thật thế nào chứ

 23. nguyennguyen viết:

  Cay ngay khong so chet dung ,neu lam an dang hoang chang so gí ca .tác gia NKP ,chac khong co thu oan gí ai ,ma chi muon canh báo nhung nguoi lam an khong dang hoang thoi .Toan cháu ngoan cua B,nen biet tin Ai ?

 24. người Việt viết:

  Nói chung là ở đây co cái gì đó không ổn, nhưng còn chuyện thuốc kích thích rau thì chac là o thật, bởi người việt ta thì khỏi phải bàn, họ chạy theo lợi nhuận và lương tâm thì để lại phia sau.

 25. Khách viết:

  Lão già đó chắc sắp chết rồi nên mới thích viết thế cho nổi tiếng trước khi chết. Một thằng đần, một kẻ phản động mà mọi người lại gọi là kỹ si

  • Khách viết:

   Không nên chửi người ta bạn ạ chưa biết bài viết sự thật thế nào Có khi người ta tốt đấy biết đâu họ nắm được gì thì sao? Bạn cứ để cho hai ngòi bút này đáp trả với nhau thế nào nhé

 26. Khách viết:

  Viết một bài báo để cảnh tỉnh những người làm ăn thiếu lương thiện thì được. Còn để đưa ra kết luận cần có kết quả của các cơ quan chuyên ngành, đừng lấy cái quyền riêng tư mà chụp mũ cản trở con đường làm ăn của người khác. Tôi cũng chẳng có quan hệ gì với phở Tùng, nhưng mỗi lần có cơ hội đến chợ Sapa, tôi vẫn cùng với bạn bè qua phở Tùng thưởng thức, rất đặc chưng và đúng vị phở Hà nội. Tôi nghĩ, tòa soạn báo cũng nên cân nhắc từng bài viết và loại bỏ những bài báo có những dẫn chứng thiếu cụ thể, chung chung và chụp mũ.

  • Khách viết:

   Tôi cũng hay ăn ở đây mỗi khi có dịp nhưng vấn đề là họ nấu gì và nấu như thế nào thì không biết chỉ mong giữa trời tây xương rẻ thịt rẻ thì họ đừng tham và vô lương tâm theo kiểu ở VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.