Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Cộng Đồng  >  Cộng Đồng Viết  >  Bài hiện tại

Ông thầy bói dổm

7.2.2018  /  Không có bình luận

Hôm tham dự buổi họp mặt 35 năm các thế hệ Chuyên Văn Bình – Trị – Thiên. Các cô cậu học trò bé bỏng thuở ấy nay trở thành những ông những bà; có người là giáo sư tiến sĩ, viện trưởng, hiệu trưởng, giám đốc… Thầy trò gặp nhau mừng mừng tủi tủi.

Ảnh minh họa

Một nhóm các em nữ xáp lại hồ hởi chào hỏi tôi và nhắc chuyện có lần được tôi coi bói. Đó là một buổi chiều mùa hè năm 1986, tôi đang dạy Karate ở sân trường Hai Bà Trưng, mấy em nữ sinh tò mò đứng xem. Tôi bước ra, hỏi:
          – Các em là học sinh trường nào?
          – Dạ, các em là học sinh lớp 10 Chuyên Văn vừa mới được gọi nhập học.
Trời chạng vạng. Tôi bỗng nhớ truyện “Chuyến xe đêm” của Paustovsky, tôi nghiêm giọng hỏi:
          – Thế các em có biết tôi là ai không?
          – !
         – Tôi, ngoài nghề dạy võ, tôi còn là một thầy tướng số cực kỳ nổi tiếng ở thành phố Huế này. Tôi có khả năng nhìn xuyên qua bóng đêm, đặc biệt có khả năng nhìn thấu suốt số phận mỗi người… Các em không tin à?… Ví dụ như em này nhé (tôi chỉ em đứng giữa), em học rất giỏi phải không nào (có giỏi mới được vào lớp chuyên chớ), tốt nghiệp phổ thông chắc chắn em sẽ đậu vào đại học – mà đậu cao nhé, ra đời em rất thành công, có điều phải công tác một nơi xa ở nước ngoài.

Cuối hàng, một em dong dỏng cao, rất xinh, đang ngọ ngoạy, rồi ấp úng:
          – Dạ thưa thầy, em!
          – Em ấy à! Để xem nào (tôi cố diễn xuất như đang tìm câu trả lời từ trên trời). Đây rồi, em cũng là một học sinh giỏi, em sống chan hòa và được nhiều bạn bè quí mến (đi chung nhóm thì hẳn có nhiều bạn rồi), tất nhiên em cũng đậu vào đại học thôi, còn ra đời ấy à, ra đời em thành công vang dội hơn cả bạn kia nữa đấy. Mà khoan, để thầy xem đường tình duyên của em ra sao nào… Chà, em có số đào hoa, nghĩa là có nhiều chàng trai đem lòng thầm yêu trộm nhớ, nhưng mà em chỉ yêu và chung thủy với một người thôi, người đó cũng là chồng em. Này, hai vợ chồng em sống rất hòa thuận và hạnh phúc đấy nhé, chỉ có điều… sinh hơi nhiều con, đến 6 đứa lận (người Huế cho rằng đông con hơn đông của).

Cả nhóm ôm nhau cười ngả nghiêng, còn cô bé xinh đẹp đỏ bừng hai má. Đến đây thì không còn cô nào rụt rè nữa, cô nào cũng nhao nhao thưa thầy em, thưa thầy em… Thế là cô nào cũng được tôi bói cho một quẻ. Đại loại cô nào cũng học giỏi, được bạn bè quí mến, đậu vào đại học, ra đời thành công, găp may mắn trong đường tình duyên… Cô sau cùng tôi còn điểm thêm chút hương vị, là chồng của em cực kỳ đẹp trai nhưng lại chỉ một lòng chung thủy với vợ.

Tôi hiểu, mai này tương lai các em thế nào còn tùy nơi số phận, năng lực và nổ lực của các em. Nhưng hôm nay, cần làm sao cho các em có niềm tin rằng mình là cô bé dễ thương, được mọi người quí mến, chăm học và học giỏi, ra đời thành đạt, gia đình hạnh phúc…; chắc chắn đó sẽ là nguồn năng lượng cần thiết giúp các em học tập tốt , giúp các em bay cao hơn và hơn về trước.

Tôi không ngờ câu chuyện nhỏ thế mà các em hứng thú và nhớ lâu thế. Vậy thì ông thầy bói dổm này xin cám ơn đời, xin cám ơn các em.

Nguyễn Văn Dũng

  • Đã đăng: 10 tháng trước đây 7.2.2018
  • Thay đổi cuối: Tháng Hai 7, 2018 @ 5:33 chiều
  • Chuyên Mục Cộng Đồng Viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.