Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Cộng Đồng  >  Cộng Đồng Viết  >  Bài hiện tại

Người đàn bà khóc

5.11.2017  /  Không có bình luận

(NVXQ) -Bàng hoàng, hốt hoảng và tuyệt vọng- Phản ứng tương đối bất ngờ của người phụ nữ Việt Nam sau khi nghe dịch lại thông báo của nhân viên hộ lý bệnh viện Đa khoa Praha: “Mấy ngày nữa khi vết mổ ổn định, chị sẽ phải ra viện” vẫn tiếp tục ám ảnh. Nguyên nhân đơn giản đến phũ phàng, chị không có cho mình một mái ấm gia đình…

Với hầu hết tất cả, ngôi nhà tổ ấm gia đình là lẽ đương nhiên. Thế nhưng trong cuộc sống điều đương nhiên ấy với nhiều người dường như đã trở thành ước mơ khó có thể trở thành sự thật.

Nhận nhiệm vụ như bao công việc thường nhật khác của văn phòng tư vấn, dịch thuật, kế toán IVO Servis, tôi đi theo người nhà của một nữ bệnh nhân Việt Nam tới bệnh viện Đa khoa Praha để thông ngôn, và biết thêm về một hoàn cảnh éo le. Người đàn bà đồng hương đã chấp nhận số phận khắc nghiệt của mình với căn bệnh hiểm nghèo, thế nhưng điều làm chị lo lắng đến hoảng sợ, là sẽ đi đâu về đâu khi ra khỏi bệnh viện.

Trong đời ai cũng có lúc yếu đau và thậm chí phải vào điều trị trong bệnh viện. Và ai cũng mong ngóng sớm lành bệnh để về nhà với gia đình. Nhưng với người phụ nữ Việt Nam kia lại hoàn toàn trái ngược, chỉ muốn được ở lại bệnh viện sao cho lâu nhất mặc dù khả năng giao tiếp với hầu hết tất cả mọi người xung quanh là vô cùng phức tạp.

Cơ hội nào cho những người Việt Nam cơ nhỡ ở Séc

Lâu nay, ở CH.Séc tồn tại vô số các hội đoàn người Việt Nam, hoạt động dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đại sú quán, trên tinh thần vui là chính, tìm kiến tạo sân chơi cho nhau, ít hội lấy tôn chỉ mục đích nhân đạo từ thiện là chủ yếu như Hội “Mái Ấm Việt- Séc”.

Hội  “Mái Ấm Việt- Séc”.ra đời từ cuối năm 2013, tối 04.11 vừa qua đã tổ chức Đại hội toàn thể lần thứ hai.

Với tính nhân văn cao cả, trong 4 năm qua “Mái Ấm Việt- Séc” ngày càng thu hút được sự chú ý và tham gia của các nhà hảo tâm, muốn đóng góp giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Trao đổi với bà Nguyên Dung, người vừa được bầu lại làm Chủ tịch hội Mái Ấm Việt- Séc trong nhiệm kỳ II về hoàn cảnh éo le của người phụ nữ Việt Nam nói trên, được biết là Mái Ấm Việt- Séc đã có những hỗ trợ sơ bộ bước đầu.

Thế nhưng qua đó lại nảy sinh thêm vấn đề hoàn toàn mới mà chắc chắn cộng đồng người Việt Nam ở CH. Séc sớm hay muộn cũng sẽ phải đương đầu trong thời gian không xa nữa.

Thời gian cứ thế trôi đi và người ta ai cũng phải già đi, không thể cưỡng lại qui luật của tạo hóa. Ngày càng đông hơn nhưng công dân gốc Việt đã ngấp nghé tuổi về hưu sau những năm tháng dài sống và làm việc ở Cộng hòa Séc. Nhưng có thể nói nhiều người đã và sẽ không “cam đảm” để hồi hương về Việt Nam mà an hưởng tuổi già. Bởi thực tế cho thấy thậm chí có người được con cháu khuyên nhủ “dỗ dành” muốn đưa về quê hương để có bạn có bè, nhưng vẫn nhất mực ao ước “trụ đến cùng” ở mảnh đất châu Âu thanh bình này. Đã có những người tuổi cao sức yếu hay bệnh tật, được giúp đỡ hảo tâm tạo điều kiện hồi hương nhưng lại tìm mọi cách quay trở lại. Thực tiễn nghĩa là, sẽ ngày càng nhiều hơn những người ở tuổi nghỉ hưu quyết định ở lại Séc.

Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2 Hội “Mái ấm Việt-Séc”

Được biết trong mục tiêu hoạt động thời gian tới của Mái Ấm Việt- Séc có cả ý tưởng thành lập cơ sở dưỡng lão cho người Việt Nam, mà có thể nói đó là phương án tích cực và khả thi. Người Việt Nam sống và làm việc ở đây, bao năm qua đã đóng góp cả cho quĩ an sinh xã hội của nhà nước Séc, nên hoàn toàn có quyền hưởng thụ những đóng góp của mình cho xã hội. Nếu có một cơ sở như vậy, những người có hoàn cảnh éo le có thể tìm được chốn nương tựa lúc cần. Bởi nếu ai được chứng kiến những giọt nước mắt tuyệt vọng đến hoảng hốt của người phụ nữ Việt Nam khi biết sớm hay muộn sẽ phải rời bệnh viện, mới ý thức được bàn tay giúp đỡ của cộng đồng cùng ngôn ngữ có ý nghĩa như thế nào.

David Nguyen,  11.2017

 

 

  • Đã đăng: 1 năm trước đây 5.11.2017
  • Thay đổi cuối: Tháng Mười Một 5, 2017 @ 10:47 chiều
  • Chuyên Mục Cộng Đồng Viết, EU - Séc