Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Cộng Đồng  >  Cộng Đồng Viết  >  Bài hiện tại

Năm 2017 với Cộng đồng NVN tại CH.Séc

2.1.2018  /  Không có bình luận

(NVXQ) -Năm 2017 nói lời vĩnh biệt và trước thềm năm mới 2018 cùng nhau nhìn lại một số sự kiện đặc thù mà ít nhiều được cộng đồng người Việt Nam tại CH. Séc quan tâm.

1.Vẫn là cộng đồng khép kín

Trái ngược với những tuyên truyền giới thiệu đầy lạc quan của nhiều người, nghiên cứu của Viện Dân tộc học Hàn lâm khoa học Cộng hòa Séc công bố đầu tháng Hai 2017 khẳng định cộng đồng người Việt Nam định cư tại Cộng hòa Séc vẫn tiếp tục khép kín. Xu hướng này chủ yếu liên quan tới thế hệ thứ nhất, chỉ quan tâm tới buôn bán và giữ cảm giác người ngoại quốc.

Theo nhận định của Viện Dân tộc học Hàn lâm khoa học Cộng hòa Séc, nếu xu hướng này tiếp tục duy trì trong tương lai sẽ ảnh hưởng trực tiếp làm nhiễu loạn con cháu mình, thế hệ sinh ra và lớn lên ở Cộng hòa Séc. Theo nhà dân tộc học Stanislav Brouček từ Viện Hàn lâm khoa học CH Séc, nguyên nhân co cụm của cộng đồng người Việt Nam ở Séc ngoài tâm lý là người ngoại quốc, còn là do họ tử chủ về kinh tế ở nước thu dung.

Theo Stanislav Brouček, mức độ hội nhập được đánh giá theo mức độ  ngôn ngữ, khả năng định hướng trong môi trường Séc bao gồm cả văn hóa lẫn hành chính pháp lý và theo tự chủ kinh tế. Về khía cạnh cuối cùng người Việt Nam như cá nhân hay cộng đồng tự chủ được. Thế nhưng cũng chính vì thế đồng thời phát sinh vấn đề.

2.EET

Kết quả hình ảnh cho EET

Ảnh minh họa từ internet

Chắc chắn đề tài quan tâm nhất của cộng đồng nói tiếng Việt mà đặc thù cuộc sống ở Cộng hòa Séc đa số liên quan tới buôn bán kinh doanh, là hệ thống quản lý doanh thu trực tuyến (EET). Sau khi một bộ phận nhỏ hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ tiếp khách đã phải thực hiện nghĩa vụ EET từ cuối năm 2016, từ tháng Ba 2017 tất cả những người kinh doanh bán buôn bán lẻ cũng bắt đầu phải thực hiện nghĩa vụ EET.

Văn kiện báo cáo thường niên do ban thư ký Hội đồng chính phủ về các sắc tộc thiểu số soạn thảo, trong đó nhận định . Hệ thống quản lý doanh thu trực tuyến (EET) bắt đầu áp dụng từ năm ngoái không gây trở ngại lớn cho người Việt Nam kinh doanh ở Cộng hòa Séc. Thế nhưng ngược lại theo báo cáo thường niên về tình hình các sắc tộc thiểu số ở CH Séc năm 2016, cộng đồng người Việt phải đương đầu với tình trạng thiếu bảo hiểm y tế hay cả nỗ lực từ Việt Nam về kiểm soát và điều hành các tổ chức hội người Việt ở Séc.

Với cộng đồng nói tiếng Việt “sự kiện quan trọng nhất” của năm ngoái là việc EET bắt đầu được áp dụng trên thực tế. “Lo âu vô cùng lớn. Thế nhưng theo kinh nghiệm có được thì giai đoạn đầu thực hiện EET không gây trở ngại lớn cho các thành viên cộng đồng người Việt,” báo cáo viết. Và thực tiễn trong năm 2017 cho thấy về cơ bản người Việt Nam đã thích ứng được với EET.

3.Luật Ngoại kiều mới

Đầu tháng Tư 2017 Quốc hội Cộng hòa Séc với đa số áp đảo đã tái phê chuẩn luật mới về cư trú của người nước ngoài bất chấp phản ứng của Thượng viện. Luật số 222/2017 Sb., sửa đổi bổ xung luật số 326/1999 Sb., về cư trú của người nước ngoài trên lãnh thổ Cộng hòa Séc, có hiệu lực thực thi từ ngày 15.08.2017; có một số điểm mới điển hình, như thắt chặt điều kiện và hầu như không cho phép thay đổi mục đích cư trú.

Trước đó, các công chức bộ Nội vụ không có nhiều khả năng để “soi mói” người ngoại quốc kinh doanh và đặt ra cho họ những điều kiện phát sinh từ luật về cư trú của người nước ngoài. Nhưng luật mới cho phép như vậy. Luật mới thiết lập định chế gọi là người sử dụng lao động không đáng tin cậy, mà qua đó công chức bộ Nội vụ có quyền từ chối cấp thẻ lao động cho người ngoại quốc không thuộc Liên minh châu Âu, là cái “chứng chỉ” nhất thiết phải có để cư trú và làm việc tại Cộng hòa Séc. Cái nhãn “không đáng tin cậy” có thể bị dán cho công ty do người ngoại quốc sở hữu cả khi nó hoạt động ở nơi khác chứ không ở vùng “chủ công ty lưu trú”. Hay “không thể xác minh được là có thực sự làm kinh tế trong lĩnh vực kinh doanh của mình hay không”.

4.Hiện tượng COCOThanh

Cách đây vài năm “thị trường” thế giới ảo ở Việt Nam từng sôi sùng sục và nhiều người nổi tiếng điêu đứng vì Thánh Cô Cô Bóc. Và chuyện tương tự cũng đã xảy ra trong cộng đồng nói tiếng Việt ở Séc năm 2017 với CoCoThanh. CC là một nick (ẩn danh) trên FB ra đời 2 ngày trước khi Trịnh Xuân Thanh bị “mất tích” tại Đức. Chỉ trong một thời gian ngắn mà đâu đâu trong cộng đồng cũng bàn tán đến nó. Mặc dù nick này khá “chảnh” nhưng sức lan tỏa quả là phi thường. Với CC chỉ khi kết bạn mới đọc được bài. Đã đọc bài mà không like thì CC cũng hủy kết bạn. Nhiều người đọc xong rồi copy ra và truyền cho người khác cùng đọc. Và cứ thế sức lan tỏa của nó trong cộng đồng rất mạnh.

Đó là những câu chuyện tình tai tiếng, những vụ giết người đẫm máu trong cộng đồng tại chợ Bokave Praha, Hatě Znojmo, những vụ liên quan đến sản xuất, buôn bán ma túy lớn, những cá nhân người Việt dùng “Tây đánh ta”, tống tiền, đến hoạt động tình báo, bắt Trịnh Xuân Thanh….

Nhiều vụ việc đã là quá khứ lâu năm và thiếu những bằng chứng cụ thể. Có lẽ tạm coi đây là tác phẩm “văn học thực tế”. Đúng sai, hay dở là do người đọc tự so sánh, chắp nối các sự kiện và đưa ra kết luận của chính mình.

Đáng chú ý, là một số dẫn chứng của CC có thể lấy từ nguồn tài liệu điều tra của cảnh sát nước sở tại, là những sự việc không dẫn tới kết cục cuối cùng qua phán quyết của tòa án. Nhưng vì lí do nào đó nó tới được tay CC và được sử dụng làm bằng chứng như đúng rồi đã làm nhiều nhân vật liên quan như ngồi trên lửa. Và trong cộng đồng nói tiếng Việt mà thường ca tụng nhau bằng những mĩ từ về tinh thần đoàn kết tương thân tương ái đã có nhiều ánh mắt mang hình viên đạn dò xét nghi ngờ lẫn nhau.

5.Báo giấy cộng dồng vẫn trong cơn khủng hoảng, bế tắc (sẽ có bài phân tích chi tiết hơn)

Hai tờ báo chính là “Tuần Tin Mới” (TTM) và “Người Việt Xa Quê”, trong cả năm 2017 đã chưa thể tái bản. Theo chủ quan của những người làm báo lâu năm tại đây, có hai nguyên nhân chủ yếu là khó khăn về tài chính cũng như thái độ đối xử bất công (dã tâm ác độc nhằm thủ tiêu những tờ báo trái với sự chỉ đạo của Tuyên huấn TW) của Đại sứ quán, kể từ nhiệm kỳ ông S.làm Đại sứ. Sau khi ông này về nước, ông mới sang, những tưởng sẽ có “cái nhìn văn hóa, văn minh và tỉnh táo”  hơn nhưng thực tế thật ngán ngẩm – ông ta vẫn đi theo vết xe cũ…, thậm chí thái độ đối xử còn tồi tệ hơn trước!

Tuy nhiên, có một ấn bản hàng năm nhận được nhiều tiền tài trợ của chính quyền sở tại vẫn phát hành hàng tháng. Nhận xét về ấn phẩm này, từ kết cấu các chuyên mục, nội dung đến cách trình bày chứng tỏ trình độ chuyên nghiệp  rất thấp do đó, sức lan tỏa trong cộng đồng không đáng kể.

KS. H. với tư cách là một trong hai người đồng sở hữu kể từ ngày mới thành lập (4.2003) đã toan phục hồi TTM nhưng bất ngờ đã vấp phải trở ngại trong nội bộ (thời kỳ Vietmedia) nên số báo phát hành đã không như những lời thông báo trước đó, “Tuần Tin Mới” đã trở thành “Báo Tin Mới”.

Trớ trêu thay, và đau đớn thay (!), báo giấy cộng đồng vẫn chưa thấy ánh sáng ở cuối đường hầm!

David Nguyen tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.