Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Cộng Đồng  >  Cộng Đồng Viết  >  Bài hiện tại

Luật sư Jaroslav Dospel – Người bạn ân nghĩa của chúng ta!

27.12.2017  /  Không có bình luận

(NVXQ) –.Trông ông rất hiền và không ai nghĩ ông là thầy cãi. Dáng điệu của ông như một người làm vườn chính hiệu, nhiều người lại nghĩ  ông đã về hưu. Hàng ngày, ông vẫn ham làm việc mà việc của ông làm đó là đấu trí trong các phiên toà để giành quyền lợi cho thân chủ của mình. Rất nhiều người Việt của cộng đồng ở Séc mắc vào vòng lao lý đã và đang tìm đến ông để nhờ giúp đỡ. Ông không nề hà giúp họ.

Đến dự các phiên toà, tay ông lúc nào cũng xách hai cái cặp to đùng và cũ kĩ có xuất xứ từ thời cộng sản, một chứa tài liệu và một chứa cái áo giành cho luật sư. Khách hàng của ông gồm đủ thành phần,thương gia giàu có dính chuyện thuế má,những người muốn được định cư nhưng giấy tờ có chỗ thiếu sót ,những người liên quan đến ma tuý,trộm cắp… ai ông cũng nhiệt tình tìm cách tháo gỡ.Tôi hay gặp ông và mỗi lần ông lại kể cho tôi nghe những câu chuyện ở toà.

.Có một phụ nữ người VN nhiều lần ông giúp.Chị ta nghe bảo trước đây cũng có cuộc sống nhàn hạ và sung túc.Từ khi người anh không may qua đời chị ta không còn nơi nương tựa và trở thành nhân vật chuyên chôm đồ trong các siêu thị.Đã nhiều lần chị ta bị tóm và mỗi lần như thế chị ta lại gọi điện cho ông.Ông đã dùng uy tín của mình bão lãnh cho chị ta tại ngoại.Biết chị ta khó khăn ông đã không ngần ngại cho mượn tiền để sinh sống nuôi con.Rồi khuyên bảo chị ta tìm chỗ lương thiện để làm việc.Chị này bây giờ vẫn thường xuyên liên lạc với ông thông báo cho ông biết cuộc sống của mình.

Vào năm 2010 có một vụ án liên quan đến việc trồng cần sa của một nhóm người Việt mà thành viên của nhóm này đông đến 50 người.Trong số đó ông nhận bào chữa cho hai chị em .Cả người chị gái và em trai đều bị truy tố với khung hình phạt cao nhất từ 10 đến 18 năm tù giam. Phiên toà chỉ kết thúc sau gần 2 năm điều tra và xét xử. Hai chị em nhà nọ mỗi người bị kết án 10 năm nhưng họ chỉ ngồi có 5 năm rồi được thả tự do. Để có điều đó phần lớn là do năng lực làm việc của luật sư bào chữa.Tại phiên toà ông đã đưa ra những lí lẽ qua việc thu thập thông tin về cuộc sống hoàn cảnh gia đình của các bị can này ở VN,nguyên nhân khách quan và chủ quan do đâu dẫn dắt họ đến con đường phạm tội.Ông đã vận dụng cả lí lẫn tình để thuyết phục hội đồng xét xử .Hai năm đằng đẵng,biết bao tốn kém hai chị em kia chỉ tạm ứng cho ông một khoản tiền nhỏ trong tổng số tiền công tính theo giá trị chung của nghề luật sư ở đây lên đến chục nghìn đô.Họ chỉ hứa trả công bằng lời nhưng ông vẫn giúp.Đến khi họ được trả tự do và về VN thì có lẽ quên đến số nợ ấy.Tôi cũng là người VN

nên rất ái ngại khi hỏi ông chuyện ấy.Ông cười hiền lành bảo tôi chắc là họ đang gặp khó khăn, rồi đến một lúc nào đó họ sẽ trả thôi.Ông nói rằng rất hiểu cuộc sống của những người VN này và điều quan trọng là ông đã cố gắng giúp họ mau sớm được trở về với cộng đồng.Ông nói tiền bạc không là vấn đề chính chỉ mong sao họ không phụ công ông bằng cách tu chí làm ăn lương thiện.

Một người khác cũng được ông giúp trên tinh thần nhân ái.Người ấy cũng bị kết án với khung hình phạt từ 10 đến 18 năm tù giam . Anh ta đến từ một quốc gia khác trong hành trình tìm hạnh phúc riêng.Ở CH Séc này anh ta không có thân nhân hay bạn bè quen biết. Hành vi phạm tội của anh ta đến từ sự thiếu suy nghĩ trong khoảng khắc.Để rồi anh ta bị kết tội cố ý giết người.Tội này là nặng vào bậc nhất trong khung hình phạt đấy.Sau khi tìm hiểu nhân thân và hoàn cảnh của bị can ông cũng dung lí lẽ sắc bén và tình cảm của mình thuyết phục toà để toà ra quyết định với mức án thấp nhất.Sau khi mãn hạn tù anh ta lại bị án trục xuất.Hơn 6 tháng nữa anh ta lại bị tạm giam để chờ trao trả cho phía bên kia.Chờ mãi vẫn không được về cuối cùng ông lại đến để giúp.Ông đệ đơn và đứng ra bảo lãnh để anh ta được thả tự do và tự lo liệu trở về bên kia.Khi ra ngoài anh ta không biết đi đâu giữa Praha mênh mông này.Anh ta lại tìm đến ông nhờ giúp đỡ.Ông đã cho anh ta trú chân tại nhà mình và còn nhiều sự giúp đỡ khác nữa.

Một cô gái người VN nữa cũng vừa được ông giúp sớm được tự do.Cô này cũng có hoàn cảnh gia đình đặc biệt.Ở VN nhà đông anh em bố mẹ tần tảo cũng chỉ đủ trang trải cái khó khăn hàng ngày.Sang bên này gặp phải thời khó khăn và do tính tình cũng nông nỗi muốn có được số tiền lớn trong thời gian ngắn nên cô ta tìm đến công việc buôn bán chất gây nghiện.Sau một thời gian thì cô ta bị bắt.Ông đứng ra nhận bào chữa cho cô ta.Sau bao phiên toà cuối cùng cô ta bị kết án 4 năm tù giam.Hai năm cô cải tạo ở một trại tù nữ có tên là Svetla nad Sazavou ông lại đệ đơn để xin giảm án cho cô ta và được toà chấp nhận.Sau khi ra tù cô ta cũng được ông khuyên bảo cách kiếm tiền lương thiện và hiện nay cô cũng có được một công việc ổn định có thu nhập khá cao.

Thi thoảng trong khi trò chuyện với ông , tôi lại được nghe ông nói chuyện điện thoại với một ai đó.Khi kết thúc cuộc gọi ông bảo tôi đang có một người VN nữa cần sự giúp đỡ của ông.Mà lạ thật họ nói chuyện với ông như những người thân nói chuyện với nhau vậy.Vì là do tôi ở gần nên nghe được ông khuyên họ ra sao.Có những người còn gọi ông một cách trìu mến như cha họ. Không chỉ người VN mà cả công dân của những quốc gia khác cư trú tại CH Séc cũng tìm đến ông.Khi tôi đến văn phòng của ông trên đường Moskevska Praha 10 thì mọi thứ hồ sơ giấy tờ bầy la liệt khắp nơi.Người Nga,Ucraina,Nam tư,Ba lan,Negeria…đều đã đến đây.

Đã có lúc tôi hỏi ông về công việc mà ông đang làm.Ông cười hiền lành nụ cười của một người từng trải nên có phần độ lượng.Gần cả cuộc đời bao nhiêu số phận, bao nhiêu thảm cảnh mà ông đã chứng kiến và bảo vệ trong biết bao phiên toà.Ông vui và thoả mãn khi thân chủ được tại ngoại.Ông buồn khi những cố gắng của ông không được chấp nhận.Và càng buồn khi có những người VN được ông cứu giúp khi được tự do lại ngựa quen đường cũ.Tiền công của ông người thì trả,người thì nợ mà hình như nợ thì nhiều có người ông biết rõ hoàn cảnh của họ thì ông hoàn toàn giúp không.Ông bảo tôi giữa cái thiện và cái ác có một khoảng cách rất gần ,đã là người thì ai cũng có những quyết định sai nhưng đã là người thì ai cũng cần có cơ hội cần sự giúp đỡ dù là điều gì đó. Tên ông là Jaroslav Dospel .Ông là một người Séc thực thụ nhưng ông lại có những hành động việc làm cách suy nghĩ và triết lí như một người phương Đông.Không ngẫu nhiên mà nhiều người VN tìm đến ông trong hoạn nạn.Có lẽ họ cảm nhận được tính nhân văn lòng nhân ái tinh toát ra từ nơi con người ông.Thi thoảng ông lại nói đôi câu tiếng Việt,ngôn ngữ mẹ đẻ của tôi, điều minh chứng cho sự gần gũi của ông với người Việt nơi đây.Tôi rất xúc động và gọi ông là luật sư

Alexandr S.

  • Đã đăng: 12 tháng trước đây 27.12.2017
  • Thay đổi cuối: Tháng Mười Hai 27, 2017 @ 1:47 chiều
  • Chuyên Mục Cộng Đồng Viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.