Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Cộng Đồng  >  Cộng Đồng Viết  >  Bài hiện tại

Lẽ nào nói khác

10.2.2018  /  Không có bình luận

Được gia đình bạn mời cơm. Lúc chia tay, nên chăng: Cám ơn ông bà đã dành cho tụi mình một buổi tối tuyệt vời. Cám ơn chị đã cho thưởng thức toàn những món ngon. Đặc biệt món súp quá ngon. Lẽ nào nói khác: Bai hí! Cám ơn một buổi tối vui. Chỉ tiếc món súp hơi mặn.
Ảnh minh họa

Được bạn mời thăm ngôi nhà mới. Bạn hỏi “Ông thấy thế nào?”. Nên chăng: Thoáng, sang và đẹp. Mình rất thích phòng khách, giản dị và trang trọng. Mình rất thích cái thư phòng, rộng và yên tĩnh. Chúc mừng ông. Một ngôi nhà mơ ước. Lẽ nào nói khác: Nói thiệt với ông, màu tường hơi tối. Phòng khách rộng nhưng trang trí hơi cải lương. Theo tui, bức tranh ấy không nên treo ở đó. Theo tui…

Dự đám cưới con của bạn. Lúc chia tay, nên chăng: Chúc mừng. Bữa tiệc quá thành công, đông, vui và ấm áp. Một lần nữa chúc mừng hạnh phúc hai cháu. Hai cháu thật xứng đôi. Cô dâu quá đẹp. Lẽ nào nói: Nhạc lớn quá, đinh tai nhức óc. Đầu bếp đâu vậy, dở ẹc. Này, cô dâu răng ốm nhách thế?

Đến thăm thành phố lạ, một cư dân xin được biết cảm tưởng về thành phố của họ. Nên chăng: Thành phố tuyệt vời. Đặc biệt thành phố của bạn có con sông quá đẹp, còn  người dân thì lịch sự và hiếu khách. Tôi rất thích thành phố của bạn. Lẽ nào nói khác: Nói thật, thành phố lộn xộn và bẩn quá. Mà sao có nhiều ăn xin vậy?

Thế đấy, trong nhiều trường hợp, người có giáo dục không thể có cách trả lời nào khác. Và nên nhớ, người hỏi thường là để biết người trả lời thuộc loại nào chứ không phải hỏi để biết ta trả lời thế nào.

Nguyễn Văn Dũng

  • Đã đăng: 11 tháng trước đây 10.2.2018
  • Thay đổi cuối: Tháng Hai 10, 2018 @ 6:49 chiều
  • Chuyên Mục Cộng Đồng Viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.