Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Cộng Đồng  >  Cộng Đồng Viết  >  Bài hiện tại

Lễ hội Cranival Séc và Tết Nguyên Đán VN lần thứ V –Thêm một bước đi trên con đường hội nhập.

11.2.2018  /  Không có bình luận

(NVXQ)-Thời gian thấm thoắt thoi đưa“, mới ngày nào đó nay đã là lần tổ chức thứ 5 „Lễ hội Cranival Séc và Tết Nguyên Đán VN”.

Lần đầu tiên, Lễ hội được tổ chức vào ngày 14.02.2014. Lần hai được tổ chức vào ngày 15.02.2015. Lần ba vào ngày 12.02.2016. Lần thứ tư vào ngày 22.01.2017 và năm nay, lần thứ năm được tổ chức tối qua, thứ bảy, ngày 10.02.2018.

Thời gian tổ chức Lễ hội mang tính thường niên và với một địa điểm duy nhất (cho đến nay) là Nhà hàng Đông Đô, TTTM Sapa, Praha 4.

TTTM Sapa là một khu thương mại, là nơi tập trung lớn nhất của cộng đồng NVN tại CH.Séc, nằm gọn trên địa bàn phường Libuss với số dân khoảng 10.000 người.

„Nhất cử nhất động“ của TTTM Sapa, của người VN tại khu vực đều tác động gần như trực tiếp đến người dân địa phương.

Tính đến nay, chợ Sapa đã có tuổi đời 16 năm. Một thời gian khá dài, mối quan hệ của chợ, của người Việt trong khu vực với người dân trong phường đã nẩy sinh không ít „những câu chuyện buồn“. Và nếu không có giải pháp thích hợp, số phận của chợ sẽ rơi vào tình huống khó lường.

Ban lãnh đạo Saparia a.s. (chủ sở hữu TTTM Sapa) đã tỉnh ngộ và chủ động bắt đầu xây dựng mối quan hệ thân thiện, thông cảm, gắn bó tốt đẹp hơn với chính quyền và nhân dân trong phường.

Lễ hội năm nay được tổ chưc, về cơ bản cũng như 4 lần trước, cũng ẩm thực với các món ăn truyền thống của VN, của Séc, cũng màn múa lân mở đầu với sức hấp dẫn rất mạnh, cũng các điệu múa mang tính dân gian, cũng ông thầy đồ cho chữ,…

Ngồi trước máy tính, bạn gõ „Lễ hội Cranival Séc…“ sẽ có nhiều kết quả và ban sẽ có cảm nhận về sự giống nhau giữa các lần tổ chức. Thậm chí, nếu bạn là một cộng tác viên cho một tờ báo nào đó, bạn không cần trực tiếp đến dự, chỉ cần copy một bài viết có trên mạng từ  Lễ hội những lần trước và thêm bớt chút ít, bạn cũng sẽ có một bài viết không quá tồi .

Cũng như mọi năm, Lễ hội năm nay được tổ chức từ 17-20 giờ. Khoảng gần 400 người, chủ yếu là người Séc đã có mặt tham dự. Chiếm số đông là thành phần trung niên. Đáng tiếc là số người Việt có mặt còn quá ít, chưa đáp ứng được lòng mong mỏi của các nhà tổ chức.

Một phần đáng kể trong số người đến dự, chủ yếu họ tham gia với tính chất một lễ hội ẩm thực.

Tuy nhiên, cho dù thế nào, việc tổ chưc có giá trị như một cuộc giao lưu, tạo điều kiện để 2 nền văn hóa giao thoa với nhau. Những khung cảnh Việt, con người Việt, các món ăn Việt, những nét mặt chân tình, lịch sự, văn hóa,.. tất thảy đều toát lên một cảm giác dễ chịu, vui vẻ, thân thiện, hữu nghị.

Có thể coi đây là một bước tiến lên phía trước trên con đường hòa nhập của cộng đồng NVN tại CH.Sec vào xã hội của quê hương thứ hai.

Một số hình ảnh

                   Bài:  DTĐ.       Ảnh: Hà Cần

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.