Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Cộng Đồng  >  Cộng Đồng Viết  >  Bài hiện tại

Lạm bàn về các Hội Cựu chiến binh tại CH.Séc

25.12.2017  /  1 bình luận

(NVXQ)Tại CH.Séc đã trở thành thông lệ thường niên, khi các tổ chức hội mệnh danh “Cựu chiến binh- CCB” tụ hội. Các nhà tổ chức ngày càng nỗ lực sao cho trang nghiêm và dĩ nhiễn cả hoành tráng nhất. Thế nhưng cảm thấy trong những nỗ lực ấy còn quá nhiều điều phải bàn để tránh gây hệ quả ngược với tiêu chí của người tổ chức.

Theo giới thiệu tại Séc đã và chắc chắn sẽ tiếp tục hình thành thêm nhiều chi hội nữa, mà tạm thời là bốn hay năm và số lượng đã lên tới vài trăm người.

Nhưng điều đáng quan tâm, trước tiên là ngay từ cái tên “Cựu chiến binh”. Quá dễ hiểu qua từ Hán- Việt mà nếu kể cả sau này có sửa đổi theo đề xuất của Phó Giáo sư Bùi Hiền được bà Tiến sĩ Khoa học Ngôn ngữ Đoàn Hương bênh vực bất chấp phản ứng dữ dội của đám quần chúng không hiểu gì, đi chăng nữa, thì chắc chắn tất cả đều phải biết, rằng đó là những binh sĩ đã trải qua chiến trận.

Thế kỷ 20 trong lịch sử Việt Nam đã chứng kiến bao cuộc chiến tàn khốc và vì thế để lại rất nhiều cựu chiến binh. Thế nhưng trong số những cựu chiến binh ấy từ bao cuộc chiến ấy, lang bạt đến châu Âu và cụ thể là tới CH.Séc này thực sự chẳng đáng bao nhiêu, chắc chắn chỉ còn đếm được trên đầu ngón tay.

Thế hệ người Việt Nam thứ hai, thứ ba ở Séc dĩ nhiên không thể có ai nằm trong số đó, mà chỉ trong thế hệ thứ nhất. Những người nay đã ở lớp ngoại ngũ tuần, nhất là nam giới tất nhiên phần lớn đều trải qua thời gian dài ngắn nào đó thực hiện nghĩa vụ quân sự. Và cũng có thể vài người trong số này thực sự từng là chiến binh để hoàn toàn chính xác nhận mình là “CCB”. Còn lại tuyệt đại đa số ra quân sau khi mãn hạn với cái lon binh nhì binh nhất hay cùng lắm là ba cấp hạ sĩ quan, cái nhóm mà cả thời “binh nghiệp” của mình chỉ biết đến mâm đại táo. Những người này theo ngôn ngữ Việt chính xác là cựu quân nhân, cá nhân từng đi bộ đội và trong phạm vi cộng đồng ở Séc thì không ít chắc cũng chưa từng phải cầm súng nã đạn vào đầu thù. Vì thế vỗ ngực tự xưng “CCB” có phần nào mạnh miệng hơn cả tầm cỡ đại gia ở Cheb khẳng định toàn đi lại bằng máy bay.

QĐND Việt Nam là chính qui, vì thế có luật lệ, “quân lệnh như sơn” rõ ràng và chi tiết. Chi tiết cụ thể và nghiêm khắc tới cả tác phong hành vi chứ chưa nói tới quân phục. Vì thế cho nên khi nhìn thấy chùm ảnh: Tái hiện 73 năm truyền thống Bộ đội Cụ Hồ tại CH.Séc, không thể tránh khỏi cảm giác băn khoăn, thậm chí kể cả cân nhắc khả năng liệu trong tương lai có nên tham gia hay không vì bản thân cũng đã có khoảng thời gian không hề ngắn đẹp nhất tuổi trẻ của mình phục vụ quân đội và được huấn luyện rất tỉ mỉ về điều lệnh.

Bởi vì qua quan sát, thấy những hình ảnh tái hiện có vẻ như các diễn viên thể hiện vở diễn dưới sự chỉ huy của đạo diễn kém hiểu biết. Về quân phục, điều lệnh QĐND Việt Nam qui định rất cụ thể, quân phục của sĩ quan, quân nhân QĐND Việt Nam được chia ra thành các bộ trang phục: Đại lễ; Tiểu lễ, quân phục thường dùng cho mùa đông và hè; Quân phục lúc giao thời; Quân phục chống rét và dã chiến. Trong đó từ các loại mũ đến kiểu giầy rõ ràng cụ thể cho từng cấp bậc, giới tính chứ không được phép tùy hứng cá nhân bạ gì xài nấy, tới mức cành tùng treo ngược vẫn cứ trang nghiêm tự hào như đúng rồi.

Chắc những người từng mặc áo lính đều phải trải qua các khóa tập đội ngũ và hẳn vẫn còn ghi nhớ. Bước trong hàng ngũ quân đội bách chiến bách thắng không thể vung văng như con trẻ hay tất tả như bà cụ đi chợ.

Có thể điều lệnh QĐND Việt Nam đã có thay đổi cho phép giơ tay chào cả khi không đội mũ, nhưng trong tấm hình đưới đây có bao nhiêu “CCB” biết cách thực hiện đúng? Chỉ người đi đầu là duy nhất khả dĩ đôi chút.

Cũng có thể theo thời gian và vì sinh kế nên thói quen con người phải thay đổi thích ứng, nhưng khi đã là CCB mà theo trang phục tuyệt đại đa số toàn là sĩ quan thậm chí cao cấp, phải ý thức được rằng động tác chào của quân nhân khác xa với kiểu vẫy tay dễ dãi mời khách ngoài chợ trời hay nhẹ nhàng khi bào sần móng cho các bà đầm ông tây. Clothes does not make a man. Những diễn viên tồi cùng với đạo diễn dở chắc không bao giờ dựng được vở kịch hay. Trong khi đó hình tượng QĐND Việt Nam là trang nghiêm oai hùng nên khi thể hiện lại truyền thống cần phải có sự tôn trọng nhất định phiên bản gốc.

Chẳng biết có phải vì những lí do đó, sợ “đụng hàng” có lẽ với đồ chợ giời nên ngài tùy viên Quốc phòng đại tá Võ Hùng Tráng trong dạ lễ vừa qua đã tới tham dự trong bộ âu phục lịch lãm, chứ không uy nghiêm bằng bộ quân phục QĐND Việt Nam, không như người tiền nhiệm đại tá Nguyễn Văn Chung trước đây trong nghi lễ tương tự, mà theo lý thuyết là những người duy nhất hợp pháp được mặc trên lãnh thổ CH.Séc.

Còn dưới góc độ khác, cũng cần cân nhắc nghiêm túc cả khía cạnh pháp lý. Bởi trên lãnh thổ CH.Séc các tổ chức dân sự hợp pháp với tôn chỉ mục đích hành động rõ ràng thường đăng ký với cơ quan chức năng. Vấn đề quân phục nước ngoài xuất hiện trên lãnh thổ Séc liệu có phải tuân thủ qui định pháp lý nào hay không, cũng nên bớt chút thời gian tìm hiểu.

Nguyễn Việt Nam

 

 

  • Đã đăng: 1 năm trước đây 25.12.2017
  • Thay đổi cuối: Tháng Mười Hai 25, 2017 @ 12:17 sáng
  • Chuyên Mục Cộng Đồng Viết, Séc - EU

1 bình luận

  1. cựu chiến binh viết:

    bài viết của bạn đã nói lên sự chính xác của ngôn từ,sự hiểu biết của bạn về quân đội việt nam là chính xác.các cựu chiến binh hiện nay còn sống vẫn còn nhiều , đại đa số cựu chiến binh chống mỹ chỉ còn cựu chiến binh nhập ngũ 1965 thì còn it.cựu chiến binh 1970 và 1972 1975 còn nhiều nhưng đều là 60 tuổi rồi.nhưng cựu chiến binh nhập ngũ 1987 thì còn nhiều lắm đại đa số còn trẻ.bới chiến tranh mãi đến năm 1990 mới kết thúc,năm 1989 quân đội việt nam từ cawmffuchia về nước một năm sau họ mới về hết.cho nên bạn nhìn thấy họ còn trẻ bạn nghi ngờ họ không phải là cựu chiến binh.mong bạn có cái nhìn thoáng hơn phục vụ chiến đấu vẫn là cựu chiến binh,chae nhẽ có 5 ông cựu chiến binh mà thành lập hội,vậy các quân nhân nhập ngũ sau vẫn có thể gọi là cựu chiến binh được vì đã có đại diện của họ tham gia trận mạc,cũng chẳng có lợi nhuận gì ,tiêu chí là lưu giữ truyền thong của quân đội việt nam,nói cho con cháu biết sự hy sinh thảm khốc.đầy máu và nước mắt của dân tộc ta 4 cuộc chiến mà thôi.mong rang bạn có cái nhìn thiện cảm hơn.cám ơn bạn chũ bạn va gia đình an khang thịch vượng và có nhiều sức khỏe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.