Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Cộng Đồng  >  Cộng Đồng Viết  >  Bài hiện tại

Đồng tiền mặn chát nơi xứ người !

8.1.2018  /  Không có bình luận

Mấy hôm nay trời đổ mưa suốt. Trong cái lạnh giá của mùa đông, cả cộng đồng bàng hoàng khi nhận được tin người đồng bào, đồng hương, người thân của chúng ta đã bị giết một cách dã man.

Ảnh minh họa

Thương cảm thay cho một linh hồn giờ đã bơ vơ nơi đất khách. Vậy là từ nay chị đã không còn phải lo toan gánh nặng cuộc sống, không còn phải chống chọi với những áp lực trong kinh doanh. Chị đã ra đi đến một nơi khác. Hy vọng ở nơi đó cuộc sống sẽ tươi đẹp hơn nơi trần thế này.

Thế đấy, tất cả vì cuộc sống mưu sinh!

Có những gia đình,  vợ xa chồng, con cái xa bố mẹ, lang bạt xứ người cũng chỉ để cố gắng kiếm tiền cho cuộc sống đầy đủ hơn. Nhưng có ai biết được để cầm được những đồng tiền ấy chúng ta đều phải trả giá. Có khi là cái giá quá đắt bằng cả mạng sống của mình.

Không riêng gì những nguòi kinh doanh, kể cả những nguòi lỡ sa chân vào con đường đen tối, và họ cũng phải trả giá bằng sự tự do của bản thân sau song sắt nhà tù. Khi họ gửi những đồng đola về Việt Nam thì làng trên xóm dưới xôn xao bàn tán. “Con bà đi Tây làm hái ra tiền” vâng! Đúng vậy, họ đã hái từng ngọn Marihuani và hái cả tuổi thanh xuân của mình để đổi lấy những đồng đola mới cóng.

Khi ra đến sân bay để chuẩn bị hồi hương thì ai cũng làm cho mình sang trọng và lịch sự nhất. Cái dáng vẻ tất bật đi ôm hàng akce ngày nào nay đã được che dấu bằng những bộ cánh đắt tiền và hoàn hảo. 

Rồi đến những người công nhân, làm cũng chỉ đủ nuôi bản thân và giấy tờ khi mà luật pháp mỗi ngày một chặt chẽ; Những người bán hàng rong làm bạn với xa lộ cả ngày, đôi mắt đầy lo lắng khi những bó rau, con cá hôm nay chưa bán hết; Những phụ nữ tay đẩy kocarek tay kia tính tiền cho khách,v.v…

Những đồng tiền chúng ta kiếm được đâu có dễ dàng, đều bằng sức lao động cật lực “đổ mồ hôi sôi nước mắt”. Kể cả những người “trồng cỏ”, họ cũng phải sống chui lủi, “sinh mệnh cư trú” nghìn cân treo sợi tóc mới có được. Và những đồng tiền ấy chính là mồ hôi, là máu và nước mắt chúng ta thu đổi về. 

Khép lại đôi dòng cảm xúc, tôi xin được gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến gia quyến của nạn nhân trong vụ giết nguòi tại Liberec, cầu mong cho linh hồn chị được siêu thoát. Hãy yên nghỉ chị nhé! Và tôi cũng xin được tôn vinh những con nguòi Việt Nam cần cù chịu khó. Họ kiếm những đồng tiền bằng chính sức lao động của mình.

Trời mưa giá lạnh xứ người
Chị ra đi bỏ lại nỗi ngậm ngùi xót thương !

Đặng Thiên Nga (Usti N/L. CZ)

  • Đã đăng: 11 tháng trước đây 8.1.2018
  • Thay đổi cuối: Tháng Một 8, 2018 @ 9:48 sáng
  • Chuyên Mục Cộng Đồng Viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.