Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Cộng Đồng  >  Cộng Đồng Viết  >  Bài hiện tại

Điểm yếu chết người

8.2.2018  /  Không có bình luận

Thần thoại Hy lạp kể rằng, Achilles là con của thần biển Thetis. Muốn cho con mình thành bất tử, lúc mới sinh ra, Thetis nhúng Achilles vào dòng sông thiêng Styx.
Bức tượng “Gót chân Achilles”
Lớn lên Achilles quả là chàng trai cường tráng, mình đồng da sắt, không mũi tên ngọn dáo nào đâm thủng. Nhưng do gót chân Achilles là nơi bàn tay của Thetis cầm đã không được ngấm nước nên nó trở thành điểm yếu chết người. Trong trận chiến thành Troy, được thần Apollo mách bảo, hoàng tử Paris đã bắn mũi tên đệnh mệnh vào gót chân Achilles, kết liễu số phận người chiến binh vĩ đại. “Gót chân Achilles” trở thành tên gọi chỉ điểm yếu chết người nơi mỗi con người, ngay cả với những người vĩ đại nhất.

Thời còn là cán bộ thanh tra sở Giáo dục, thủ trưởng của tôi là một trí thức uyên bác, chính trực, thanh liêm, chỉ mỗi tội anh không có gia đình vợ con. Buổi chiều sau giờ hành chánh, là thời gian ai cũng bận rộn việc đón con, chăm sóc con, rồi vợ chồng con cái quây quần bên bữa cơm tối, đó là lúc anh cảm thấy cô đơn và buồn da diết; là lúc anh khát khao được nghe tiếng nói tiếng cười, được chia sẻ, được tỏ bày. Lúc ấy có ai đến thăm, anh đều rất quí, xin chi anh cũng cho, mong chi anh cũng chìu. Nhiều người tinh ý nhận ra “Gót chân Achilles” của anh nên thừa cơ xin anh đủ thứ: xin chuyển trường, xin nâng lương, xin này nọ. Tất nhiên họ đều được toại nguyện.

Binh pháp dạy “Biết mình biết người trăm trận trăm thắng”. Biết người chủ yếu là biết điểm yếu của người. Đi xin việc mà không biết điểm yếu của thủ trưởng còn lâu mới có việc. Lên sàn đấu mà không biết điểm yếu của đối thủ khó mà thắng đối thủ. Ra trận mà không biết điểm yếu của kẻ thù sẽ chết dưới tay kẻ thù. Và, đi cua gái mà không biết điểm yếu của “người ấy” thế nào cũng có ngày rơi lệ tiển em lên xe hoa.

Nguyễn Văn Dũng
  • Đã đăng: 12 tháng trước đây 8.2.2018
  • Thay đổi cuối: Tháng Hai 8, 2018 @ 6:22 chiều
  • Chuyên Mục Cộng Đồng Viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.