Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Cộng Đồng  >  Cộng Đồng Viết  >  Bài hiện tại

Chúc mừng anh!

14.11.2017  /  Không có bình luận

(NVXQ) -Chúng tôi vừa nhận được tin vui từ người bạn ở trong nước: Hôm qua,13.11.2017, Chú tịch nước CHXHCNVN Trần Đại Quang đã ký quyết định tặng thưởng anh Đỗ Xuân Đông, nguyên Trợ lý Chủ tịch nước (Nguyễn Minh Triết), nguyên Đại sứ ĐMTQ nước CHXHCNVN tại CH.Séc Huân chương độc lập hạng baĐã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực ngoại giao

Ảnh Hà Cần  : Đại sứ Đỗ Xuân Đông (Hàng ngồi, thứ tư từ phải sang) chia tay báo chí cộng đồng. 

Nói là tin vui bởi cách đây dăm năm tuy anh với cương vị là Đại sứ và chúng tôi là hạng thường dân nhưng với phong cách sống dân giã, chân tình, gần gũi thân thiện hòa đồng nên chúng tôi rất quý và tôn trọng anh, coi anh như người bạn thân thiết.

Ngay sau khi nhận được tin, người này gọi điện thông báo cho người kia và tất cả chúng tôi đều bộc lộ một cảm xúc như nhau-Mừng cho anh! Chúc mừng anh!

Tôi đã sống tha hương gần 3 thập niên, trong đó tại Séc gần 20 năm đã quen biết, tiếp xúc với gần chục vị Đại sứ. Người này đi tức khắc có kẻ khác đến thay nhưng đi rồi bà con vẫn nhớ, vẫn có tình cảm, vẫn lưu giữ những kỷ niệm tốt đẹp như nguyên Đại sứ Đông thì chỉ có một!

Trong suốt nhiệm kỳ, nhờ nghệ thuật ngoại giao tích cực, sáng tạo độc đáo của anh, vượt qua tâm lý thụ động “há miệng chờ sung” , Cộng đồng người Séc gốc Việt đã được công nhận là cộng đồng dân tộc thiểu số thứ 14 tại CH.Séc.

Với sự kiện có ý nghĩa đặc biệt này, anh đã có những đóng góp quan trọng và đó là căn nguyên cụm từ “Đặc biệt xuất sắc” ; Không chỉ là “xuất sắc” mà còn hơn thế: “Đặc biệt xuất sắc”.

Trong lịch sử ngoại giao của Việt Nam, có lẽ Đại sứ Đỗ Xuân Đông tại CH.Séc là người duy nhất có khả năng tạo nên mối quan hệ tin cậy, thân tình, mật thiết với các nhà lãnh đạo cao nhất của nước sở tại. Đã có vị Đại sứ Việt Nam nào trên thế giới, từ trước tới nay giỏi quan hệ đến mức Tổng thống, Bộ trưởng Ngoại giao nước sở tại đến nhà riêng uống rượu như những người bạn thân chí thiết chưa? …

TƯ LIỆU : Nguyên Đại sứ Đỗ Xuân Đông và Nhà văn Đỗ Chu tại VP BBT Báo NVXQ(Bổ sung cho bài "Chúc mừng anh!" của Nguyễn Thi, đăng ngày 14.11.2017)

Nai-post ni Nguoivietxaque Bao noong Huwebes, Nobyembre 23, 2017

Với bà con cộng đồng, anh được nhiều người trìu mến tặng danh hiệu “Đại sứ nhân dân”. Anh hòa đồng đối xử thân mật, chân tình, ai cũng nghĩ mình được Đại sứ quan tâm.

Ảnh Hà Cần: Đại sứ Đỗ Xuân Đông (người có dấu X màu trắng) chủ trì buổi “Lễ trao giải cuộc thi viết…” Đợt I do Báo Xa Xứ tổ chưc.

Với anh em làm báo, anh dành sự ưu ái đặc biệt. Khác với phong cách làm việc của nhiều quan Đại sứ khác, cả nhiệm kỳ không biết văn phòng biên tập của các tờ báo chính trong cộng đồng nằm ở chỗ mô, vị “Đại sứ nhân dân” thường xuyên ghé thăm các báo, trung bình mỗi tháng đôi lần với cái cớ “có gói chè (hoặc cà phê) tặng anh em uống cho vui”. Và chuyện chưa từng có ở đâu, hàng năm mỗi dịp Tết Nguyên Đán anh chị em làm báo được mời đến tòa Đại sứ dự bữa cơm (đúng hơn phải gọi là bữa tiệc) cuối năm. Ăn xong, mỗi người còn được nhận một túi quà có giá trị cao và một …bao “lì xì” tiền mặt từ 3.000-5.000 Korun.

Cũng từ tình cảm quý trọng và nể anh, hồi giặc biển phương bắc  cắt cáp quang của ta, một nhóm cựu chiến binh định tổ chức cuộc biểu tình phản đối trước Đại sứ quán của họ nhưng lại thôi vì lo ngại đẩy anh Đông vào thế khó xử…

Tuy nhiên, anh cũng là con người, không phải là Thánh, cũng có những khiếm khuyết này nọ nhưng khi nhắc đến anh người ta chỉ nói đến những gì tốt đẹp về anh thôi.

Hôm nay, nghe tin anh được nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập, một nhóm anh chị em làm báo cộng đồng chúng tôi không nén nổi niềm vui, một lần nữa, từ đáy lòng mình, chúng tôi chân thành chúc mừng anh!

Nguyễn Thi

  • Đã đăng: 1 năm trước đây 14.11.2017
  • Thay đổi cuối: Tháng Mười Một 24, 2017 @ 2:26 sáng
  • Chuyên Mục Cộng Đồng Viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.