Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Cộng Đồng  >  Cộng Đồng Viết  >  Bài hiện tại

Buồn năm phút

6.3.2018  /  Không có bình luận

(NVXQ) -Chiều mồng năm tết Ất Mùi – 2015, tình cờ gặp hai cô học trò cũ. Không hiểu sao hai “bà mẹ Huế” bỗng ăn diện quá trời. Tôi ngạc nhiên hỏi, hai em nói “Đi họp lớp 12Đ của mình đó thầy”. Tôi lạnh người. Quá khứ như cuốn phim lần lượt hiện về.

Ảnh minh họa

Hồi ấy lớp 11Đ (tiền thân của 12Đ) là “Lớp cá biệt”, thậm chí trong hội đồng giáo dục có thầy tuyên bố “Đó là lớp mất dạy nhất trường”, hoặc “Là tàn dư của chế độ Mỹ – Ngụy”. Giáo viên chủ nhiệm của lớp đi tù vì tội ăn trộm, giáo viên kế tiếp nghỉ sinh, ông hiệu trưởng bố trí ai cũng không ai chịu nhận. Thế rồi tôi tình nguyện vào.

Từ một lớp cá biệt, mất dạy, yếu kém, chỉ qua tuần thứ hai lớp vươn lên thành Khá, rồi Tốt, rồi trở thành hiện tượng tích cực của trường; nhiều em trở thành học sinh giỏi, 100% em tốt nhiệp phổ thông, hầu hết đậu vào đại học; nay nhiều em là giáo sư tiến sĩ, công danh sự nghiệp lẫy lừng.

Đặc biệt, tuy chỉ thời gian ngắn nhưng lớp xây dựng được nhiều “truyền thống”, trong đó có truyền thống họp lớp vào ngày mồng ba Tết (mồng một nhà cha, mồng hai nhà mẹ, mồng ba nhà thầy). Truyền thống này được duy trì đều đặn chừng mười lăm năm sau khi các em ra trường: Sáng mồng ba Tết, các em tụ họp nhà thầy, thăm hỏi, chúc Tết, sinh hoạt; sau đó cùng nhau đi thăm thầy cô giáo cũ, thăm bạn bè… Nhưng rồi truyền thống dần phai nhạt, cho đến nay sau 35 năm thì tắt hẳn. Giờ tôi mới biết, dịp Tết, “Gia đình 12Đ” vẫn gặp nhau nhưng không là ngày mồng ba, vẫn gặp đâu đấy nhưng không phải nhà thầy và không có thầy.

Tôi buồn năm phút không phải vì bị bỏ rơi mà vì bỗng nghiệm ra: Rằng nỗ lực giáo dục của gia đình và trường học sẽ chẳng có ích gì nếu nền tảng đạo đức của xã hội suy thoái. Rằng nếu không trân trọng quá khứ và vong ơn bội nghĩa thì sức mạnh đâu để một dân tộc vươn đến tương lai. Và rằng, hình như dân mình là thế, cái chi cũng bầy hầy, làm chi cũng chẳng bao giờ làm cho đến nơi đến chốn.

Nguyễn Văn Dũng

  • Đã đăng: 11 tháng trước đây 6.3.2018
  • Thay đổi cuối: Tháng Ba 7, 2018 @ 1:24 sáng
  • Chuyên Mục Cộng Đồng Viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.