Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Cộng Đồng  >  Cộng Đồng Viết  >  Bài hiện tại

Bóp méo sự thật không phải là tư cách của người tử tế!

5.12.2017  /  Không có bình luận

Nguyễn Thanh

(NVXQ)-Cách đây 2 hôm-ngày 02.12.2017, trên trang mạng vietinfo, Ks. Đinh Văn Hội ra thông báo v/v hồi sinh báo giấy Tuần Tin Mới sau một năm rưỡi đình bản. Đây thực sự là một tin vui đối với những ai yêu thích báo giấy.Tuy nhiên, không ít người trong cộng đồng am hiểu về lĩnh vực báo chí không khỏi ngỡ ngàng, thắc mắc tại sao KS.Hội sau gần 15 năm (kể từ ngày 25.4.2013 khi Tuần Tin Mới số 1 ra đời) vẫn viết lên được “…Từ Tuần Tin Tức báo được đổi sang Tuần Tin Mới…”

-Đổi từ bao giờ?

-Ai quyết định đổi? Tại sao phải đổi? Ai và những ai đã thai nghén, miệt mài vắt óc, và trong những đêm đông buốt giá vẫn phải nằm lăn lóc, co quắp trên sàn nhà (tầng 2 quán 999) liên tục suốt gần 1000 ngày để xây dựng báo giấy Tuần Tin Mới và Vườn Đào (sau đổi thành Thế giới trẻ)?…

Trong số đó, người viết bài này khẳng định nghìn phần trăm không có KS.Hội và những người của 3T !

Đáng tiếc là một sự thật hiển nhiên như thế nhưng đến nay KS.Hội vẫn cố tình bóp méo.

Cách đây 10 năm, KS.Đinh Văn Hội đã tổ chức “Kỷ niệm 10 năm Báo Tuần Tin Mới” và một tác giả có tên Nguyễn Thi đã ngay lập tức viết bài Bình luận “Kỷ niệm 10 năm báo Tuần Tin Mới (3T) – Một việc làm sai trái” .

Xét thấy bản chất sự kiện như nhau nên xin được đăng lại toàn bộ nguyên văn bài viết.

 

Xa Xứ 39 (26/11/2007)

Bình luận

Kỷ niệm 10 năm báo Tuần Tin Mới (3T) – Một việc làm sai trái

Ngày 11.11.2007 vừa qua, những người kinh doanh báo Tuần Tin Mới (TTM) và Vườn Đào (Thế giới trẻ) tổ chức “Kỷ niệm 10 năm báo Tuần Tin Mới”.

    Phần lớn các bài phát biểu chứa đầy những lời chúc mừng hoan hỷ Tuần Tin Mới tròn mười tuổi, và khẳng định ’như đinh đóng cột” tờ Tuần Tin Tức (3T) trước đây là tiền thân của Tuần Tin Mới(???!!!). Người ta chúc tụng “Người sáng lập” Tuần Tin Mới, Vườn Đào (TGT) và đáp lại là những nụ cười mãn nguyện… (!!!).

   Đây là một việc làm sai trái, bóp méo sự thật, gây nên những phản ứng bất bình trong  dư luận bạn đọc.

    Trước đó, từ  cuối tháng 10, ông Th. đã gửi bức “Thư trắng” kèm theo một bản phụ lục đến Ngài Đại sứ, Ban công tác cộng đồng ĐSQ, BCH TƯ Hội NVN tại CH.Séc, BCH Hội DNVN tại CH.Séc phân tích rõ tính phi lý, cố tình xuyên tạc sự thật về cái gọi là “Kỷ niệm mười năm báo Tuần Tin Mới”. Tiếc rằng, bức thư đầy trách nhiệm đó đã trở nên vô nghĩa và tác giả của nó đã không nhận được một lời hồi âm nào! Chính vì vậy, chúng tôi nhận thấy sự cần thiết phải có bài viết này với hy vọng cung cấp cho bạn đọc những thông tin có liên quan để hiểu đầy đủ về bản chất sự việc. Bài viết, cũng sẽ có giá trị như một chứng cứ lịch sử sau này.

 “TTM” là tờ báo hợp nhất của HAI TỜ TIN“Tuần Lễ” và “3T”

Đây là một sự thật hiển nhiên, bạn đọc trong cộng đồng đều đã biết rõ. Tuy nhiên, chúng tôi thấy cần thiết phải viết bổ sung thêm một vài ý.

Thực trạng trước khi hợp nhất, tờ “Tuần Lễ” đang được bạn đọc đánh giá tốt với số lượng phát hành xấp xỉ 2000 bản mỗi tuần. Trong khi đó, 3T đang gặp khó khăn về nhân sự. Xuất phát từ ý tưởng xây dựng một tờ báo có chất lượng trong cộng đồng, với đúng nghĩa là một tờ báo, cũng như để tránh những thủ đoạn cạnh tranh không lành mạnh từng xẩy ra trước đó như tranh cướp người phát hành, tung virus phá máy vi tính của đối thủ,… chủ bút ‘Tuần Lễ” đã chủ động trao dổi với chủ sở hữu tờ 3T là IVO về việc thành lập tờ báo hợp nhất.

Một bản cam kết đã được ký giữa chủ sở hữu ‘Tuần Lễ” và chủ sở hữu ‘3T”. Do mới đến CH.Séc chưa được bao lâu, các mối quan hệ còn hạn hẹp nên phía tờ “Tuần Lễ” đồng ý có tính hình thức tờ báo mới thuộc quyền sở hữu IVO để đảm báo việc  phát hành báo được liên tục, không bị trở ngại về giấy phép. Đổi lại, phía IVO chấp thuận ’Chủ báo Tuần Lễ làm Tổng biên tập (TBT) không thay thế.” TBT là người toàn quyền quyết định việc kinh doanh báo và làm báo. Về phân chia lợi nhuận, TBT hưởng 50%, IVO chỉ có 15%. Còn lại, 15% làm quỹ của TBT và 15% làm quỹ do IVO quản lý.

Nội dung cơ bản của sự hợp nhất đã được thể hiện bằng biểu tuợng hai bàn tay bắt tay nhau, được in trên trang bìa 1 của tất cả 120 số báo từ số 1 đến số 120 của TTM.

    Thực chất của “TTM” mang màu sắc của ‘Tuần Lễ”; Trong BBT không có người của 3T

    Về nhân sự: Kể từ thời điểm TTM ra số đầu tiên, nhân sự của tờ 3T có 2 người (một dịch tiếng Séc và một phụ trách chuyên mục văn hóa) . Người dịch làm được 3 số thì nghỉ còn người thứ hai  làm được 20 số thì bị TBT đình chỉ công việc vì vô kỷ luật và không có khả năng viết. Làm báo TTM chủ yếu là thành phần của tờ “Tuần Lễ” cũng như người sau này do TBT đào tạo bổ sung. Từ hình thức cho đến nội dung, TTM không có một dấu tích nào của tờ 3T, hoàn toàn mang màu sắc của Tuần Lễ cũng như sự sáng tạo của BBT (không có thành phân của 3T).

– Toàn bộ sự định hướng của tờ báo, hình thành các chuyên mục, kinh doanh báo cũng như giải quyết các vấn đề cụ thể, tất tần tật đều do TBT quyết định.

– Trong 120 số báo đầu tiên báo TTM đã có giai đoạn phát triển rực rỡ, số lượng phát hành đã đạt 5.200 bản. Điều đáng nói hơn nữa trong giai doạn này là BBT đã thai nghén và sau đó cho ra đời tờ báo thứ hai với tên gọi “Vườn Đào” (VĐ) vào ngày 10.09.2004.

Cả hai tờ đã có những đóng góp đáng kể vào cuộc sống cộng đồng. Ngoài việc cung cấp kịp thời đến người đọc tin tức thời sự, phổ cập kiến thức trên nhiều lĩnh vực, phản ảnh tình hình cộng đồng, BBT đã phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp VN tại CH.Séc tổ chức diễn đàn kéo dài suốt 2 tháng với chủ đề “Chuyển đổi hay hồi hương”, … . Những gì hai tờ báo làm được đã tạo nên uy tín của báo trong lòng bạn đọc, trong cộng đồng. TTM đã thực sự trở thành gần như tờ báo của mỗi gia đình ngay từ năm 2004.

Tạo ra toàn bộ giá trị đó không hề có dấu tích của 3T. 

– Toàn bộ tài liệu lưu trữ của TTM từ số 1 đến số 120 đang nằm trong tay của người thực sự sáng tạo ra nó.

Trong khi cả 2 tờ báo TTM và VĐ đang trên đà phát triển mạnh mẽ thì bất ngờ xẩy ra sự kiện 09.09.2005. Về nguyên nhân, diễn biến của sự kiện và bản chất của nó sẽ được trình bày và phân tích vào thời điểm thích hợp.

Để tạo ra những thương hiệu báo Việt hàng đầu đó, tập thể BBT (không có dính dáng gì đến 3T) đã trăn trở, dốc hết tâm huyết suổt gần 1000 ngày-đêm mới có được. Thế nhưng những người kinh doanh TTM hiện nay  nghiễm nhiên coi tất cả những thành quả đó là của mình (???!!!)

  Tổ chức “Kỷ niệm 10 năm báo TTM” không gì khác ngoài mục đích hợp pháp hóa, công khai hóa sự kiện 09.09.2005

Như đã nói ở trên, 3T cũng như Tuần Lễ đã chấm dứt tồn tại từ 15.4.2003. Giai đoạn tiếp theo không có gì liên quan đến 3T.

Bất chấp sự thật hiển nhiên đó, những người kinh doanh TTM hiên nay vẫn ngang nhiên tổ chức “kỷ niệm 10 năm…” là nhằm công khai hóa, hợp thức hóa sự kiện 09.09.2005, coi thường dư luận và đạo lý, ngang nhiên gắn kết TTM và VĐ thành giai đoạn tiếp tục của 3T (!!!)

Nếu IVO tổ chức kỷ niệm 10 năm kinh doanh báo của họ thì việc đó sẽ không sai. Còn việc “Kỷ niệm 10 năm báo TTM là một việc làm sai trái, lố bịch và không được sự đồng tình của rộng rãi dư luận bạn đọc. /

Nguyễn Thi

Bài phân tích trên đây của Nguyễn Thi đậm chất phản biện đanh thép nhưng trên tinh thần xây dựng, với tư cách là một bên liên quan trực tiếp, tác giả bài viết này đề nghị KS.Hội suy xét nghiêm túc, tôn trọng sự thật!

(Báo NVXQ)

  • Đã đăng: 11 tháng trước đây 5.12.2017
  • Thay đổi cuối: Tháng Mười Hai 5, 2017 @ 1:08 sáng
  • Chuyên Mục Cộng Đồng Viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.