Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Cộng Đồng  >  Cộng Đồng Viết  >  Bài hiện tại

Bỗng nhiên hạnh phúc

5.3.2018  /  Không có bình luận

Nhà tôi trong khu vực cực kỳ yên tĩnh. Phía trước là Sở Giáo dục và Thư viện Đại học – nay là Trung tâm học liệu, bên trái là công viên Kim Đồng, bên phải là Bưu điện và Ngân hàng nhà nước, sau lưng là Trung tâm Đại học từ xa. Tôi tự hào mình là công dân may mắn của thành phố, được sinh sống và làm việc trong một không gian yên tĩnh, trí tuệ và an bình.

Ảnh minh họa

Nhưng từ mấy năm sau này, cái thiêng đường bé nhỏ của tôi trở thành khu dịch vụ cà phê. Chỉ trong phạm vi nhỏ từ công viên Kim Đồng đến khách sạn Morin mà có đến hàng trăm quán cà phê. Riêng cái quán trước nhà, từ sáng tinh mơ đến khuya lắc, luôn có hàng trăm hàng ngàn thanh niên quây quần cười nói, cãi cọ, gây gổ, đánh bài, và cả không biết làm chi. Đặc biệt tiếng nhạc, không biết nhạc nhọt kiểu gì mà như la, như hét, như xoáy vào óc vào tim. Tôi có cảm tưởng như mình không còn là mình nữa mà là một tổng hợp của những ồn ào chộn rộn ngoài kia… Điều ngạc nhiên là sau một thời gian xửng vửng, tôi bắt đầu thấy cũng được, cũng sống được, nghĩa là chẳng sao cả.

Cho đến sáng hôm nay thức dậy, bỗng thấy hụt hẫng như đang lạc vào một cảnh giới chưa từng có thật, một cảnh giới dịu dàng, tĩnh lặng, an bình, và một niềm hạnh phúc vô biên; tôi thấy được cả khoảng trời xanh trên đầu, nghe được cả tiếng chim hót trên cành, cảm nhận được cả những ngóc ngách tâm tư mình… Té ra là vì, hôm nay 30 Tết, các quán cà phê đồng loạt đóng cửa chuẩn bị đón giao thừa.

Thế đấy, hạnh phúc đôi khi chỉ đơn giản thôi, ví dụ như trong chuyện này, hạnh phúc là được sống tự do tự tại, không bị hành hạ bởi ngoại cảnh chung quanh. Và thêm điều này nữa, rằng con người ta sống trong cái khổ, lâu dần quen với cái khổ, rồi sẽ dễ dàng chấp nhận cái khổ; mà thế có nghĩa là không còn ý thức về hạnh phúc, không khát khao hạnh phúc, vì thế sẽ chẳng bao giờ có được hạnh phúc thật sự. Đây mới là điều làm tôi sửng sốt.

Nguyễn Văn Dũng

  • Đã đăng: 11 tháng trước đây 5.3.2018
  • Thay đổi cuối: Tháng Ba 5, 2018 @ 4:14 chiều
  • Chuyên Mục Cộng Đồng Viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.